ผศ.ดร.จีรภา หินซุย ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ดำเนินโครงการผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุจากผลิตภัณฑ์พลอยได้ของอุตสาหกรรมแปรรูปปลาทูน่า โดยนำเศษเหลือทิ้งจากการแปรรูปปลากระป๋องมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุ 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ซุปปลาทูน่าสกัดเสริมแร่ธาตุ เจลโภชนาการเสริมแคลเซียม และก๋วยเตี๋ยวข้าวแม่พญาทองคำเสริมโปรตีน เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้สูงอายุได้สารอาหารคือโปรตีนและแคลเซียม ขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเศษเหลือจากกระบวนการแปรรูปปลาทูน่า 3 ชนิด ได้แก่ เศษเนื้อปลา อวัยวะภายใน และกระดูก ทดแทนผลิตภัณฑ์โปรตีน แคลเซียม และแร่ธาตุเสริมอาหาร ลดการสูญเสียรายจ่ายจากการนำเข้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารของผู้บริโภค ขณะนี้ทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้สนใจนำไปต่อยอดหรือถ่ายทอดเทคโนโลยีติดต่อภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง โทร.0-2942-8644-5 ต่อ 128 หรือทาง email : ffisjrp@ku.ac.th