คณะกรรมการไข่สากล (International Egg Commission) จัดทำโครงการ Young Egg Leader 2020 เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้นำรุ่นใหม่ของอุตสาหกรรมไข่ไก่ทั่วโลก ด้วยการให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากผู้ประกอบการ และภาครัฐชั้นนำทั่วโลก สู่การพัฒนาห่วงโซ่การผลิตไข่อย่างยั่งยืน ล่าสุด ผู้นำรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมไข่ไก่แคนาดา ให้การยกย่อง ฟาร์มวังสมบูรณ์ ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เป็นฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (Cage Free) ที่ได้มาตรฐานของสหภาพยุโรป และได้รับรองมาตรฐานของกรมปศุสัตว์เป็นฟาร์มแรกของประเทศไทย
นายสมคิด วรรณลุกขี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ซีพีเอฟ เผยว่า นาย Jon Krahn ผู้บริหารของบริษัท Paragon Feed Corp ผู้ผลิตอาหารสำหรับสัตว์ปีกรายใหญ่ของแคนาดา และเป็นหนึ่งในผู้นำรุ่นใหม่ที่ร่วมโครงการ Young Egg Leader 2020 ได้แบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์จากการแลกเปลี่ยนกับผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหาร ในวงการอุตสาหกรรมไข่ไก่ทั่วโลก ผ่าน Poultry World วารสารปศุสัตว์ระดับโลก ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ให้ฟาร์มวังสมบูรณ์ ของซีพีเอฟ เป็นต้นแบบฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง ที่ประยุกต์มาตรฐานของสหภาพยุโรปมาใช้เป็นการผลิตอาหารที่รับผิดชอบ รองรับแนวโน้มความ ต้องการบริโภคที่ได้มาตรฐานสวัสดิภาพสัตว์ที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอุตสาหกรรมไข่ที่ยั่งยืน
...
ทั้งนี้ การพัฒนาฟาร์มวังสมบูรณ์เพื่อผลิตไข่ไก่จากแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบไม่ใช้กรง ซีพีเอฟได้เริ่มตั้งแต่ปี 2561 โดยประยุกต์ใช้มาตรฐานของสหภาพ ยุโรป โดยแม่ไก่ไข่จะถูกเลี้ยงแบบธรรมชาติ ในโรงเรือนระบบปิดขนาดใหญ่ ความหนาแน่นไม่เกิน 9 ตัวต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร มีการนำระบบคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติควบคุมการผลิต อุณหภูมิ และการระบายอากาศอย่างเหมาะสมตลอดเวลา ควบคู่กับการควบคุมและป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด ติดตั้งระบบความปลอดภัยทางชีวภาพในฟาร์มตามแนวทาง Biosecurity Hi-tech Farming
โดยมีการจัดสภาพแวดล้อม สอดคล้องตามหลักสวัสดิภาพสัตว์ ส่งเสริมให้แม่ไก่ไข่ได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติได้อย่างอิสระ เช่น แต่ละตัวจะมีคอนขนาดอย่างน้อย 15 ซม. สำหรับเกาะพักผ่อน มีวัสดุปูรองพื้นเพื่อใช้สำหรับคุ้ยเขี่ยและไซ้ขนทำความสะอาดตัวเอง แม่ไก่มีอิสระ ส่งผลให้ แม่ไก่ไข่อยู่อย่างสุขสบาย มีคุณภาพชีวิตที่ดี แข็งแรงและอารมณ์ดี ไม่ป่วยง่าย ส่งผลให้ไม่ใช้ยาปฏิชีวนะตลอดการเลี้ยง
“การที่ฟาร์มวังสมบูรณ์ได้รับการยอมรับในระดับสากล ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากแหล่งผลิตยึดหลักสวัสดิภาพ สัตว์ ที่บริษัทให้ความตระหนักในเรื่องนี้มาโดยตลอด และจะเดินหน้าขยายการผลิตไข่ไก่จากฟาร์มแบบไม่ใช้กรงเป็น 15 ล้านฟองในปีนี้” รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ซีพีเอฟ กล่าว.