ปัจจุบันการกะเทาะผลกะลาแมคคาเดเมีย ยังต้องพึ่งพาแรงงานคนที่มีความชำนาญในการใช้ใบมีดกระแทกไปที่ผล ที่สามารถกะเทาะผลแมคคาเดเมียได้แค่ครั้งละ 1 ผล ทำให้ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน...แมคคาเดเมีย 1 กก. ต้องใช้เวลาถึง 2-3 ชั่วโมง แถมยังทำให้เมล็ดแมคคาเดเมียที่กะเทาะแล้ว ได้รับความเสียหายเมล็ดแตกหัก ไม่สมบูรณ์มากกว่าครึ่ง
นักวิจัยคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงคิดค้นเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพผลผลิต และรายได้ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่สูง โดยได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
รศ.ดร.ธานี ศรีวงศ์ชัย ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหน้าโครงการวิจัยฯ เผยถึงความสำเร็จในการประดิษฐ์เครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย ของโครงการพัฒนามาตรฐานการผลิตแมคคาเดเมียอบแห้งสำหรับชุมชน ด้วยการพัฒนาเครื่องกะเทาะแมคคาเดเมียที่สถานีวิจัยเพชรบูรณ์ ในเขตพื้นที่บ้านทับเบิก อ.หล่มเก่า และบ้านเข็กน้อย อ.เขาค้อ โดยร่วมกับห้างหุ้นส่วนจำกัด อาทิตย์ เวนติเลเตอร์ เพื่อนำมาใช้ในกระบวนการการแปรรูปแมคคาเดเมียได้อย่างมีประสิทธิภาพ
...
เป็นเครื่องที่มีลักษณะการใช้งาน เมื่อนำผลกะลาแมคคาเดเมียใส่เข้าด้านบนของเครื่องกะเทาะ ผลกะลาจะตกลงไปภายในเครื่องมีแกนหมุน เพื่อให้ไปกระทบกับชุดใบมีดสำหรับการกะเทาะผลกะลาให้แตก จากนั้นกะลาและเนื้อในที่แยกออกจากกัน จะตกลงสู่ถาดรองรับภายนอกเครื่องกะเทาะ และนำผลที่ได้ไปสู่กระบวนการอื่นต่อไป
รศ.ดร.ธานีเผยว่า นวัตกรรมชุดนี้สามารถช่วยย่นเวลาการผลิต ตอบโจทย์ในระดับวิสาหกิจชุมชน อีกทั้งได้เมล็ดแมคคาเดเมียเต็มผลถึงกว่า 60% โดยแมคคาเดเมีย 1 กก. จะใช้เวลากะเทาะประมาณ 30 นาที ต่างจากเดิมใช้เวลาเกือบ 3 ชม. ช่วยย่นระยะเวลากะเทาะเปลือกได้ถึง 84%
ขณะนี้เครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย อยู่ระหว่างการพัฒนาวิธีการ ที่จะทำให้ได้แมคคาเดเมียที่กะเทาะแล้วสมบูรณ์เต็มเมล็ดมากขึ้น โดยมีการวางเป้าหมายการขยายผลไปสู่การสร้างศูนย์เรียนรู้การแปรรูปแมคคาเดเมียสำหรับชุมชน เพื่อส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้การแปรรูปการผลิตแมคคาเดเมีย ขยายผลต่อไปยังเขตพื้นที่สูงต่างๆต่อไป.