ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เกษตรกรประสบปัญหาสินค้าล้นตลาด ขาดรายได้ สภาเกษตรกรแห่งชาติ สนับสนุนให้สภาเกษตรกรจังหวัดเข้าช่วยเหลือเกษตรกร พร้อมหาช่องทางทำการตลาด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สภาเกษตรกรจังหวัดอุตรดิตถ์ ร่วมขับเคลื่อนส่งเสริมและพัฒนาด้านการตลาดสินค้าเกษตร และอาหารปลอดภัยภายใต้ชื่อ “ตลาดพืชผัก อาหารปลอดภัย จังหวัดอุตรดิตถ์” โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลายจากกล้วย ภายใต้แบรนด์ “กล้วยพรจากแม่” เป็นตัวชูโรง

นางนิตยา แก้วคอน เจ้าของผลิตภัณฑ์ เผยว่า ทำสวนกล้วยอยู่ 11 ไร่ เป็นแปลงเกษตรปลอดสารพิษทั้งหมด ส่วนใหญ่ปลูกสายพันธุ์กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง เนื้อแน่น เหนียว ปริมาณน้ำที่อยู่ในเนื้อผลกล้วยไม่มากเกินไป เข้าเตาอบจะประหยัดเวลาขึ้น ผลกล้วยขนาดกำลังพอดี มีความหอมในตัวที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

“ปัจจุบันจากกล้วยอบที่มีขายทั่วไปเราต่อยอดมาทำเป็น กล้วยอบหนึบ, กล้วยอัดธัญพืช ที่สร้างสรรค์ออกเป็น 2 สูตร คือ สูตรงาและสูตรเม็ดมะม่วงหิมพานต์, กล้วยดิบอบแห้งบดผงชงดื่ม, น้ำส้มสายชูกล้วย, หัวปลีอบแห้ง และล่าสุดแปรรูปเป็นชาหัวปลี Flowsomm โฟลวซั่ม

...

เพราะหัวปลี คนทั่วไปมักจะนำมาทำเป็นอาหารแค่ต้มจิ้มน้ำพริก เราคิดอยากจะแปรรูปให้ได้มากกว่านั้น หลักๆที่เรารู้คือ แม่ที่ให้นมลูกจะหาซื้อหัวปลีเพื่อทำเมนูอาหารมาบำรุงให้มีน้ำนมมากพอให้ลูก แต่บางพื้นที่ยากจะหาหัวปลีได้ หากเราแปรรูปเป็นหัวปลีชงดื่ม เพื่อคุณแม่ที่ให้นมลูกหลังคลอดสะดวกในการทาน และมีปริมาณน้ำนมเพียงพอให้ลูก จึงทำเป็นรูปแบบชาชงเพื่อสะดวกในการชงดื่ม”

นางนิตยา บอกอีกว่า ชาหัวปลีโฟลวซั่ม รสชาติไม่ฝาดเฝื่อน มีกลิ่นหัวปลีเล็กน้อย สามารถผสมนมเหมือนชาเย็น หรือผงขิงผสมชงดื่มได้ตามชอบ สามารถชงกินได้ทุกเพศทุกวัย เพราะสรรพคุณหัวปลีนอกจากช่วยบำรุงและเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่แล้ว ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน เหมาะกับผู้ที่รักในสุขภาพ และเมื่อบริโภคเป็นประจำจะช่วยเรื่องโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แก้ท้องอืด แผลในช่องปาก อาการร้อนใน ลดน้ำตาลในเลือด บำรุงเลือด แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีคอลลาเจน บำรุงผิวพรรณให้นวลเนียนมีน้ำมีนวลอีกด้วย สนใจติดต่อได้ที่ https://www.facebook.com/PhornJakMaeBanana หรือ 08-1962-8330.