สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่มีใครบอกได้ว่าจะไปหยุดเมื่อใด ห้วงเวลานี้ทุกคนต้องช่วยกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจาย ด้วยการล็อกดาวน์ตัวเอง ควบคู่กับการเลือกบริโภคอาหารที่เป็นประโยชน์ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
น้ำมะพร้าวเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อสุขภาพ ที่หาได้ง่ายใกล้ตัวคนไทยมากที่สุด
“ตลาดกลุ่มผู้บริโภคน้ำมะพร้าว แม้จะมีความต้องการอย่างต่อเนื่อง แต่ราคาซื้อขายในบางช่วงกลับตกต่ำ ผลผลิตล้นตลาดเกินความต้องการ โดยเฉพาะในช่วงต้นปี 2563 ที่การขนส่งต้องหยุดชะงักหลังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 สินค้าเกษตรไทยหลายชนิดที่พึ่งพาตลาดส่งออกได้รับผลกระทบกันทั่วหน้า หลังการขนส่งหยุดชะงัก ทำให้ผลผลิตเกิดการล้นตลาด ราคาตกต่ำ โดยเฉพาะมะพร้าว ผลผลิตส่วนใหญ่ไทยส่งออกไปยังจีน ยุโรป และสหรัฐอเมริกา”
ดร.วรรณวิรัช วิรัชนิภาวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจมะพร้าว บริษัท ซี.พี. ฟู้ดสโตร์ จำกัด เผยว่า เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกร บ.ซีพี ข้าวตราฉัตร มอบโจทย์ให้ทีมวิจัยศึกษาการแปรรูปที่เน้นกลุ่มคนรักสุขภาพ และช่วยยืดอายุผลผลิตให้เก็บได้นาน ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายและสะดวกต่อการขนส่ง
...
“ข้อดีมะพร้าวน้ำหอมไทย จะมีกลิ่นหอม รสหวานธรรมชาติ ทำให้เป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้บริโภค แต่ถ้าใช้มะพร้าวน้ำหอม 100 เปอร์เซ็นต์ รสชาติความหวานจะมีมากเกินไป เราจึงนำมะพร้าวเบญจพรรณ (มะพร้าวแกง) จากพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งมีเกลือแร่ สารอาหารจากธรรมชาติ มาผสมกับมะพร้าวน้ำหอม บรรจุเป็นน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม ซึ่งในตลาดกลุ่มผู้บริโภค ยังไม่เคยมีที่ใดผลิตมาก่อน”
โดยช่วงแรกทีมวิจัยได้ทำการสำรวจพฤติกรรมกลุ่มผู้บริโภค ควบคู่กับแนวโน้มการเติบโตของตลาดพบว่า ผู้บริโภคทั้งไทยและต่างประเทศมีความต้องการดื่มน้ำมะพร้าวอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนยุคนี้ใส่ใจห่วงสุขภาพตัวเองมากขึ้น
จึงสนใจน้ำมะพร้าว เพราะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และอิลาสติน บำรุงฮอร์โมนในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยชะลอวัย ป้องกันโรคความจำเสื่อม ช่วยย่อยอาหาร และลดอาการกรดไหลย้อน
ประกอบกับมะพร้าวสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย น้ำ นมมะพร้าว เครื่อง สำอาง และการแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม จากนั้นเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาด เพื่อนำมาปรับปรุงคุณภาพให้ดีที่สุด
สำหรับกระบวนการผลิต ดร.วรรณวิรัช เผยว่า เริ่มจากการนำผสมน้ำมะพร้าวแท้ 2 สายพันธุ์ มะพร้าวน้ำหอมจากแหล่งปลูกคุณภาพในจังหวัดนครปฐม ราชบุรี สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม กับมะพร้าวเบญจพรรณจากพื้นที่ภาคใต้ นำมาตรวจสอบคุณภาพน้ำ ก่อนนำเข้าสู่การแปรรูป ควบคุมให้น้ำมะพร้าวที่ได้มีน้ำตาลจากธรรมชาติเพียง 9 กรัม ไม่เติมน้ำตาล ไม่เติมสารให้ความหวาน ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่ใส่สารกันบูด กันเสีย
อุดมไปด้วยเกลือแร่จากธรรมชาติถึง 5 ชนิด ได้แก่ โปแตสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม คลอไรด์ โซเดียม ที่เหมาะสำหรับการปรับสมดุลร่างกาย แคลอรีเพียง 50 kcal ต่อกล่อง ถือว่าต่ำที่สุดในท้องตลาดภายใต้แบรนด์ “R U COCO?” (อาร์ยูโคโค่) หรือน้ำมะพร้าวแท้กล่องสีฟ้า ที่สามารถนำไปผสมกับกาแฟ โปรตีนเชค สมูทตี้ ได เป็นการเพิ่มทางจำหน่ายให้เกษตรกร และเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มสังคมเมือง
นอกจากการนำมะพร้าวน้ำหอมและมะพร้าวเบญจพรรณจากพื้นที่ภาคใต้ นำมาผสมกันอย่างลงตัวแล้ว ทีมวิจัยยังพัฒนาบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม กระบวนการผลิตที่ปล่อยคาร์บอนฟุตพรินต์ (Carbon Footprint) ต่ำ สามารถปลูกทดแทน (Rene-wable) และรีไซเคิลได้
ทั้งนี้เพื่อป้องกันข้อกีดกันทางการค้าในอนาคต โดยตั้งเป้าจะส่งออกไปยังจีน ฮ่องกง ยุโรป รวมทั้งสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของน้ำมะพร้าว.
...
เพ็ญพิชญา เตียว