ภาพสำรับอาหาร ร้านในเหมือง จ.พังงา

มิชลิน ประกาศแล้ว ร้านอาหารรวมถึงสตรีทฟู้ดคุณภาพดีราคาย่อมเยา ที่ผ่านการคัดเลือกได้สัญลักษณ์ "บิบ กูร์มองด์" จำนวน 106 ร้าน โดยอยู่ในกรุงเทพฯ 65 ร้าน เชียงใหม่ 20 ร้าน ภูเก็ตและพังงา 21 ร้าน

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2563 มิชลิน (MICHELIN) เผยรายชื่อร้านอาหารรวมถึงสตรีทฟู้ด ที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับสัญลักษณ์ ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ที่เป็นรูป ‘มิชลินแมน’ ทำท่าเลียริมฝีปาก โดยการพิจารณา ร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดี ผ่านการเตรียมอย่างพิถีพิถัน ราคาย่อมเยาคุ้มค่าไม่เกิน 1,000 บาท (ราคาสำหรับอาหาร 3 คอร์ส ได้แก่ อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก และของหวาน ไม่รวมเครื่องดื่ม) ในปีนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 106 ร้าน โดยเป็นร้านในกรุงเทพฯ 65 ร้าน, เชียงใหม่ 20 ร้าน, ภูเก็ตและพังงา 21 ร้าน โดยเป็นร้านเข้ามาใหม่ 17 ร้าน [กรุงเทพฯ 9 ร้าน, เชียงใหม่ 3 ร้าน, ภูเก็ตและพังงา 5 ร้าน] และ เลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ (MICHELIN Plate) 4 ร้าน จังหวัดละ 1 ร้าน โดยการประกาศครั้งนี้ได้มีขึ้น ก่อนที่จะเปิดตัว คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2564 ในวันที่ 16 ธ.ค. 2563

เกวนเดล โพลเลนเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก กล่าวว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว มิชลินต้องการเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุคลากรร้านอาหารเป็นพิเศษ ตลอดจนช่วยเผยแพร่สนับสนุนอุตสาหกรรมร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง และกระตุ้นให้บรรดานักชิมในท้องถิ่น ออกตระเวนลิ้มลองอาหาร ที่มีการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่กำหนด โดยร้านอาหารที่ได้รับสัญลักษณ์รับรอง ‘บิบ กูร์มองด์’ ล้วนเป็นร้านที่นำเสนออาหารอร่อย คุณภาพดีในราคาที่เอื้อมถึง เหมาะสำหรับนักชิมที่ใส่ใจในราคา อีกทั้งร้านอาหารเหล่านี้ยังมีบทบาทสำคัญที่ทำให้บรรยากาศโดยรวมของภาคธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยยังคงมีชีวิตชีวา แม้จะประสบกับสถานการณ์ยากลำบากเช่นปัจจุบัน

...

สำหรับ ร้านอาหาร 17 แห่งที่ได้รับสัญลักษณ์รับรอง ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นครั้งแรก อาทิ กรุงเทพฯ: บูรพา ร้านอาหารที่จำลองบรรยากาศหรูหรามีระดับของรถไฟ ‘โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส’ ซึ่งจะนำลูกค้าออกเดินทางจากตะวันออกสู่ตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อสัมผัสประสบการณ์การรับประทานอาหารผ่านเมนูพื้นถิ่นจังหวัดตราดและอาหารอีสานที่นำเสนอโดยปรุงแต่งรสชาติและจัดวางอย่างมีสไตล์, จาง-วาง-อิ่ม ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ปรับปรุงมาจากบ้านไม้สองชั้นซึ่งสร้างเมื่อปี 2500 เสิร์ฟอาหารตำรับไทยแท้ที่ปรุงด้วยวิธีการตามขนบเก่าแก่ รสชาติจึงออกมาคงที่ และเป็นรสชาติดั้งเดิมไม่ผิดเพี้ยน, เผ็ดเผ็ด บิสโทร ร้านอาหารที่ตกแต่งทันสมัยด้วยรูปแบบมินิมัลลิสต์ นำเสนออาหารอีสานที่ยกระดับให้มีสไตล์มากขึ้นโดยใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงคุณภาพสูง แต่ยังคงเอกลักษณ์ของรสชาติอาหารอีสานที่จัดจ้านถึงใจไว้ครบถ้วน

เชียงใหม่: โกเหน่ง (สาขาถนนวิชยานนท์) ร้านปาท่องโก๋ริมทางที่อยู่มานานกว่า 30 ปี โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ในการปั้นปาท่องโก๋เป็นรูปสัตว์ที่ดึงดูดใจ ทั้งจระเข้ ไดโนเสาร์ มังกร และช้าง ทั้งยังทอดเนื้อแป้งออกมาได้กรอบนอกนุ่มใน

พังงา: ฮกกี่เหลา ร้านอาหารสไตล์ไทย-จีน ที่ขึ้นแท่นเป็นร้านโปรดของคนท้องถิ่นมานานหลายสิบปีด้วยอาหารแบบโต๊ะจีนรสชาติอร่อยในราคามิตรภาพ, ตะโกลา ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนหาดคึกคัก รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มร่มรื่น เสิร์ฟอาหารไทยแท้และอาหารใต้รสเผ็ดร้อนถึงเครื่อง โดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นด้วยการปรุงที่ผสานวิธีแบบโบราณจนได้รสชาติดั้งเดิม

ภูเก็ต: ศาลาลอย ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนหาดราไวย์ โดดเด่นเป็นพิเศษด้วยความสดของวัตถุดิบที่ปรุงใหม่ตามสั่งจากเมนูที่มีให้เลือกหลากหลาย

และร้านอาหาร 4 ร้านที่เลื่อนระดับจาก ‘มิชลิน เพลท’ เป็น ‘บิบ กูร์มองด์’ ในปีนี้ ได้แก่

กรุงเทพฯ: ส้มตำคุณกัญจณ์ ร้านอาหารที่สร้างชื่อเสียงด้วยส้มตำรสเด็ดอันโด่งดัง ตลอดจนอาหารไทยและอีสานหลากหลายเมนู ซึ่งล้วนใช้วัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมและมีรสชาติถึงเครื่อง

เชียงใหม่: เจริญสวนแอก ร้านอาหารที่คนเมืองและนักท่องเที่ยวชื่นชอบด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลกับวิธีการปรุงแบบท้องถิ่นทำให้อาหารแต่ละจานได้รสชาติเหนือแท้แบบดั้งเดิม

...

พังงา: ในเหมือง ร้านอาหารใต้ตำรับดั้งเดิมรสชาติเข้มข้นในบรรยากาศย้อนยุคสู่ยุครุ่งเรืองของเหมืองแร่ดีบุกด้วยของตกแต่งอย่างอุปกรณ์ทำเหมือง จักรเย็บผ้า เครื่องเล่นแผ่นเสียง และข้าวของจากวันวาน

ภูเก็ต: ตู้กับข้าว ร้านอาหารในอาคารสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่ตกแต่งอย่างงดงาม เสิร์ฟอาหารใต้รสชาติจัดจ้านที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่คุณภาพสูง

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายชื่อร้านอาหาร ทั้งหมด 106 ร้านเลิศรสคุ้มค่าสมราคาได้ ที่นี่