หลายคนยังคงมีความสงสัยหรือยังนึกไม่ออกว่า “ข้าวอินทรีย์” แตกต่างจากข้าวธรรมดาอย่างไร? บ้างก็เข้าใจว่าข้าวอินทรีย์ คือชนิดเดียวกับ ข้าวปลอดสารพิษ ข้าวกล้อง หรือข้าวที่ไม่ได้ขัดสี แต่จริง ๆ แล้ว เรื่องราวของ “ข้าวอินทรีย์” มี “ดี” มากกว่านั้น

“ดินดี” ดินที่ใช้ทำนาข้าวอินทรีย์ ต้องเป็นดินที่ไร้สารเคมีปนเปื้อนไม่น้อยกว่า 3 ปี และมีสารอินทรีย์ และธาตุอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของข้าวอย่างเพียงพอ และแปลงที่ปลูกต้องห่างจากพื้นที่ที่มีการใช้สารเคมีการเกษตร หรือมีคันกั้นพื้นที่นาอินทรีย์ไม่ให้ปนเปื้อนกับพื้นที่อื่น ๆ

“น้ำดี” น้ำที่ใช้ทำนาข้าวอินทรีย์ ต้องมาจากแหล่งที่ไม่มีสภาพแวดล้อมซึ่งก่อให้เกิดการปนเปื้อนวัตถุอันตราย และสะอาดปราศจากสารปนเปื้อนใด ๆ

“สิ่งแวดล้อมดี” เมื่อ ดิน น้ำ อากาศ ปราศจากสารเคมีอันตราย สิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศโดยรอบก็มีความสมบูรณ์ตามมา แถมชาวนาก็ไม่ต้องเสี่ยงกับอันตรายจากสารเคมี

“เมล็ดพันธุ์ดี” เมล็ดพันธุ์ที่ใช้ปลูก ต้องมาจากแหล่งผลิตข้าวอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองและเชื่อถือได้

“ใส่ใจดี” ชาวนาผู้ทำนาข้าวอินทรีย์ มีการดูแลใส่ใจพิถีพิถันในทุกขั้นตอน นับตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว การสีข้าวแปรสภาพข้าว ไปจนถึงการเก็บและบรรจุ เพื่อให้ได้ข้าวอินทรีย์คุณภาพดีสู่มือผู้บริโภค

“อิ่ม อร่อย สุขภาพดี” เพราะข้าวอินทรีย์ เป็นข้าวที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมีสะสม ที่สำคัญมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น

     คาร์โบไฮเดรต ช่วยให้พลังงานที่สำคัญแก่ร่างกาย ช่วยให้เผาผลาญไขมันในร่างกายให้เป็นปกติ

     ไฟเบอร์ กระตุ้นระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด

     ธาตุเหล็ก ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลียเหนื่อยง่าย เสริมภูมิต้านทานโรค ป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคโลหิตจาง

     วิตามิน บี1,บี2 ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เส้นประสาทและหัวใจให้แข็งแรง เสริมการสร้างเซลล์ใหม่และเม็ดเลือดแดง ต้านสารอนุมูลอิสระ

     ฟอสฟอรัส ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เสริมสุขภาพเหงือกและฟันให้แข็งแรง ทำให้ร่างกายมีพลังงาน และกระปรี้กระเปร่า

     โปรตีน ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต รักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

“ดีต่อใจ” เพราะการบริโภคข้าวอินทรีย์ นอกจากจะได้บริโภคข้าวที่ดีมีประโยชน์แล้ว ยังเป็นการช่วยอุดหนุน ส่งเสริม และกระจายรายได้สู่ชาวนาผู้ทำเกษตรอินทรีย์ ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีกำลังแรงใจ ในการปลูกข้าวอินทรีย์ดีๆ ให้เราได้รับประทาน

“ดีกับทุกคน” เพราะ “ข้าวอินทรีย์” เป็นข้าวที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารเคมีในทุกกระบวนการ เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะกับ ทุกเพศ ทุกวัย และทุกคน

เพราะฉะนั้น เมื่อการปลูกข้าวอินทรีย์ทำให้ ดินดี น้ำดี สิ่งแวดล้อมดี แถมข้าวอินทรีย์ก็มีประโยชน์มากมาย ไร้สารเคมี คนบริโภคก็สุขภาพดี ชาวนาก็ชีวิตดี มีรายได้ จากคำถามที่ว่า “ข้าวอินทรีย์ ดียังไง?” คงตอบได้ง่าย ๆ ว่า “ข้าวอินทรีย์ ดีต่อใจ ดีกับทุกคน”

“แล้วจะซื้อข้าวอินทรีย์ได้ที่ไหน?”

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้มีการส่งเสริมและเชื่อมโยงตลาดให้กับเกษตรกรหลากหลายพื้นที่ อาทิ กลุ่มเกษตรอินทรีย์ข้าวคิดคิดทุ่งกุลา จ.สุรินทร์ กลุ่มข้าวหอมมะลิบ้านห้วยปอเจริญ จ.อุบลราชธานี กลุ่มวิสาหกิจชุมชนองค์กรการเกษตรอินทรีย์สีคิ้วไรซ์เบอร์รี่ จ.นครราชสีมา และวิสาหกิจเกษตรผสมผสานฟาร์มยางโทน จ.ร้อยเอ็ด และกลุ่มผู้ผลิตข้าวอินทรีย์ จ.อำนาจเจริญ เป็นต้น ทั้งนี้ การซื้อข้าวและผลิตภัณฑ์ที่เป็นอินทรีย์สามารถสังเกตได้จากตรารับรองมาตรฐาน เช่น Organic Thailand, USDA, IFOAM และ EU เป็นต้น โดยหาซื้อข้าวอินทรีย์ได้จากร้านค้า และห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพียงสังเกตตราสัญลักษณ์ดังกล่าวบนผลิตภัณฑ์ก็เชื่อมั่นได้ว่าผู้บริโภคจะได้บริโภคข้าวอินทรีย์ที่สะอาดปลอดภัย และได้คุณประโยชน์ครบถ้วนอย่างแน่นอน