“ไก่โคราช” หนึ่งในงานวิจัยของสาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ที่ตอบโจทย์ภารกิจ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ในการส่งเสริมระบบการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมไปใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี
นอกจากตอบโจทย์เกษตรกรเลี้ยงง่าย ทนโรค ทนแล้ง โตไว เลี้ยงได้ทุกสภาพพื้นที่ ใช้เวลาเลี้ยงแค่ 2 เดือน จะได้ไก่เนื้อตัวละ 1.2 กก. พร้อมขาย จากเดิมต้องเลี้ยงนาน 4–5 เดือน
ยังตอบโจทย์ผู้บริโภค เพราะเนื้อไม่นุ่มเละเหมือนไก่เนื้อระบบปิด แต่ไม่เหนียวแข็งเหมือนไก่พื้นเมือง...นำไปปรุงอาหาร จะเหนียวนุ่ม ชุ่มฉ่ำ เคี้ยวแล้วเหมือนติดสปริง อร่อย นอกจากมีโปรตีนสูงแล้ว
สำคัญที่สุด มีคอลลาเจนสูงกว่าไก่เนื้อ 2 เท่า มีกรดไขมันโอเมก้า-3 แต่มีไขมันและคอเลสเทอรอลต่ำ
หลังจากเข้าสู่ตลาดได้สักพักใหญ่ มทส.ได้ต่อยอดสู่การร่วมมือกับภาคเอกชนอย่างบริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) เข้ามาช่วยส่งเสริมการเลี้ยง และทำตลาด ทั้งทำตลาดผ่านเพจประชาสัมพันธ์ และขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกพรีเซนเตอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เพื่อถ่ายทำโฆษณา...เปิดตลาดจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อย่างเซ็นทรัลและเดอะมอลล์ทั่วประเทศ ร้านอาหารระดับ 4 ดาว นอกจากนี้ ในไตรมาสสุดท้ายของปีจะมีผลิตภัณฑ์ไก่โคราชในรายการอาหารของสุกี้เอ็มเค
...
และกำลังดำเนินการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับจังหวัดศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ และ ธ.ก.ส. เพื่อให้เป็นศูนย์ กลางไก่โคราชอินทรีย์แบบครบวงจรในช่วงปลายปีนี้
พร้อมมีแผนส่งเนื้อไก่ชำแหละไปวางขายในเวียงจันทน์ สปป.ลาว และวางแผนจะส่งลูกเจี๊ยบไปช่วยส่งเสริมการเลี้ยงไก่โคราชให้กับเกษตรกรเครือข่ายของเบทาโกรในกรุงพนมเปญและเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา.