วงการไก่ชนบุคคลที่มักได้รับความสนใจมากที่สุด เห็นจะไม่มีใครเกินเจ้าของซุ้ม หรือเจ้าของค่ายไก่ชน...มีน้อยคนนักที่จะให้ความสำคัญกับ “มือน้ำ” ที่เปรียบเสมือนพี่เลี้ยงนักมวย
ทั้งที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแพ้ชนะในการชนแต่ละครั้ง และยังเป็นอาชีพที่ทำเงินได้ไม่น้อย ชั่วโมงละเป็นแสน...อย่าง นิมิตร พุทธทอง มือน้ำระดับเซียน วัย 55 ปี ค่าย ส.มีสุวรรณ แขวงทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง กทม.
แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านประสบการณ์ หวานอมขมกลืนมามิใช่น้อย
“ก่อนจะมาถึงวันนี้ ผมถูกหลอกต้มเป็นหมูสนามมานับไม่ถ้วน จนตอนนั้นใครๆล้วนต้องการจะนำไก่มาตีกับผม เพราะตีทีไรแพ้ทุกที ตระเวนแพ้ในสนามชนไก่อยู่หลายปี สาเหตุเพราะเราดูไก่ไม่เป็น ไก่เก่ง หรือไม่เก่ง วิธีเลี้ยงไม่ถูกต้อง
...
กระทั่งเมื่อ 20 ปีก่อน ได้มาเจอกับปู่เจือ มือน้ำไก่ชนย่านดอนเมือง ที่ตอนนั้นวงการไก่ชนนับถือว่าเป็นมือน้ำไก่ชนอันดับหนึ่ง จึงเข้าไปกราบขอเป็นศิษย์ คอยเฝ้าดูแลไก่ของปู่เจืออยู่นานนับปี ก่อนท่านจะเผยเคล็ดลับ วิธีการดูไก่ หัวใจหลักมีอยู่ 3 ดี คือ ไก่ดี เลี้ยงดี และเปรียบดี”
นิมิตร อธิบายถึงลักษณะ 3 อย่างที่ว่า...ไก่ดี ไก่ทุกสายพันธุ์จะมีไก่ดี แต่เราต้องไปเลือกเฟ้นหามา ตามลักษณะไก่ที่ดีตามตำราที่เขาว่า แต่เคล็ดลับส่วนตัว ตรงนี้เป็นความลับส่วนบุคคล ไม่สามารถบอกลึกลงไปในรายละเอียด
ดีถัดมา...เลี้ยงดี จะต้องฝึกฝนไก่ เริ่มตั้งแต่ฟ้าสาง นำไก่ออกมาวิ่งสุ่ม ให้ไก่ตัววิ่งรอบสุ่ม โดยมีไก่อีกตัวขังไว้ในสุ่มเป็นตัวล่อ ให้วิ่งรอบสุ่มอย่างน้อย 30 นาที
จากนั้นนำไก่ไปใส่กล่องสี่เหลี่ยมสูง 1 เมตร ให้ไก่กระโดดอย่างน้อย 50 ครั้ง เพื่อสร้างทักษะกระโดดได้สูง และเช็ดน้ำไก่ด้วยน้ำเย็น เช็ดน้ำให้ทั่วตัว ยกเว้นบริเวณปีก ส่วนที่บริเวณใบหน้าจะใช้ผ้าพันลูกประคบด้วยสมุนไพรหลายชนิด เช็ดที่กระเบื้องอังไฟอุ่นๆแล้วนำมาเช็ดหน้าไก่ เพื่อสร้างให้ใบหน้าไก่มีความหนาและเหนียว
“ที่สำคัญคืออาหารต้องบำรุงอย่างดี มีทั้งยาบำรุง เป็นแบรนด์เม็ด และอาหารสมุนไพรปั้นก้อนขนาดเท่านิ้วก้อยทำสูตรพิเศษของเรา ป้อนให้ไก่กินจนรู้สึกไก่อิ่ม ตบท้ายให้กินแตงกวา แล้วนำไก่ไปใส่สุ่มวางกลางแดดอ่อนๆตอนสาย ใส่ข้าวเปลือกคัดอย่างดีไว้ในสุ่ม คอยสังเกตไก่ เมื่อเกิดมีอาการอ้าปากตลอด หายใจแรงๆ นำเข้าในที่ร่ม วิธีการนี้เป็นการฝึกขยายปอดให้ไก่นั่นเอง”
ลักษณะสุดท้าย...เปรียบดี
“ไก่จะขึ้นสังเวียนต้องมีอายุ 8 เดือนขึ้นไป เมื่อนำไปเปรียบไก่ น้ำหนักไก่ของเราจะต้องไม่แบกไก่คู่ต่อสู้ ทรวดทรงองค์เอวรูปร่างต้องไม่เล็กกว่า ถ้าได้เปรียบถือเป็นเรื่องดีชนะแน่นอน”
จากหมูสนามเรียนรู้วิชาแบบครูพักลักจำ บวกกับการฝึกฝนพัฒนาตัวเอง นำไก่เข้าไปประลองชน จนรู้จักคำว่า ชนะ...กว่าจะมาถึงวันนี้ นิมิตรใช้เวลาไปทั้งหมดร่วม 20 ปี จนก้าวมาถึงขั้นมือน้ำไก่ชนระดับเซียน สามารถทำรายได้ชั่วโมงละเป็นแสน
...
แต่ละครั้งจะได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับเดิมพันการชนไก่ในแต่ละครั้ง และด้วยฝีมือไม่เป็นรองใคร ทำให้วันนี้เขาจึงมีหน้าที่แค่ดูแลเช็ดน้ำไก่ ขณะขึ้นสังเวียนเป็นหลัก...งานอื่นๆคงปล่อยให้รุ่นน้องทำแทน
ส่วนวันเวลาว่างจะหันมาเพาะพันธุ์ไก่พันธุ์ใหม่ๆ เพื่อให้ไก่บ้านเราได้ก้าวไปในระดับโลก สนใจอยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์เสริมสร้างทักษะให้ตัวเอง ติดต่อกันไปได้ที่ 08-0168-0772.
ไชยรัตน์ ส้มฉุน