ไทยเป็นผู้นำการส่งออกข้าวของโลกมาเนิ่นนาน กระทั่งปี 2559-2562 การส่งออกข้าวไทยเริ่มลดลง สาเหตุมาจากการแข่งขันด้านราคากับอินเดีย เวียดนาม กัมพูชา และพม่า
หากไทยต้องการครองแชมป์ตลาดส่งออกและเป็นประเทศที่ผลิตข้าวคุณภาพอันดับต้นๆของกลุ่มผู้ส่งออก นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ มองว่า จากนี้ไปต้องมุ่งพัฒนาพันธุ์ข้าวให้มีความแตกต่างทั้งในเรื่องของความโดดเด่นของสายพันธุ์ ความหอม รสชาติ ผลผลิต รวมไปถึงเทคโนโลยีการผลิตที่ช่วยให้ลดต้นทุน การพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ดียิ่งขึ้น ทั้งอายุการเก็บเกี่ยวและผลผลิต
เพื่อทวงแชมป์การส่งออกข้าว เฟ้นหาแหล่งพันธุ์ข้าวคุณภาพ กรมการข้าวจึงจัดการประกวดข้าวเพื่อรองรับและส่งเสริมการส่งออกของตลาดข้าวโลก ประจำปี 2563...มีผู้ส่งข้าวเข้าประกวด 131 ตัวอย่าง
นายพศิน ตรงใจ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ชนะเลิศประเภทข้าวหอมมะลิไทย (พันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105)...ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ชนะเลิศประเภทข้าวหอมไทย (พันธุ์ข้าว PTT13036-5-1-1-1-6)...สหกรณ์การเกษตรบ้านหม้อ จำกัด อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ชนะเลิศประเภทข้าวขาวพื้นนุ่ม (พันธุ์ข้าวพิษณุโลก 80)
ผู้ชนะเลิศประเภทข้าวขาวพื้นแข็ง (พันธุ์ข้าว 20RJP-2) เป็นของ บริษัท รวมใจพัฒนาความรู้ จำกัด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และผู้ชนะเลิศประเภทข้าวเหนียว (พันธุ์ข้าว กข6) เป็นของ นางทองใส คำเจริญ อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด
โดยเมล็ดพันธุ์ข้าวจากแปลงที่ชนะการประกวดครั้งนี้จะถูกนำไปวิเคราะห์และพัฒนา ภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งสถาบันการศึกษา กระทรวงวิทยาศาสตร์ ร่วมกันวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าวของไทยให้มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ควบคู่กับการส่งเสริมให้ชาวนาไทยปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำนาแบบเกษตรอัจฉริยะ นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย อาทิ การใช้ระบบหยดน้ำ การทำนาน้ำน้อย
...
เป็นการเตรียมความพร้อมที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประกวดข้าวโลกในปี 2564.
สะ–เล–เต