ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นเมืองเกษตรกรรม ในแต่ละปีมีการส่งออกพืชผลทางการเกษตรไปจำหน่ายยังต่างประเทศจำนวนมาก โดยเฉพาะข้าว...

ข้าวสังข์หยด จ.พัทลุง เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ข้าวที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค และได้รับการประกาศรับรองให้เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (ข้าว GI) ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสิ่งบงชี้ทางภูมิศาสตร์ พ.ศ.2546 โดยใช้ชื่อว่า “ข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง” ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2549 นับเป็นข้าว จีไอ พันธุ์แรกของประเทศไทย

ทำให้เกิดการแปรรูปข้าวสังข์หยดในรูปแบบของการซ้อมมือเพื่อจำหน่ายในชุมชนและจังหวัดใกล้เคียง กลายเป็นที่นิยมของประชาชน ทำให้ปริมาณของสินค้าไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด

นายจรูญ แก้ววจีทรัพย์ กก.ผจก.บริษัทประชารัฐรักสามัคคีพัทลุง (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด เผยว่าบริษัทประชารัฐฯได้ร่วมประชุมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดพัทลุง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพัทลุง สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพัทลุง และหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

เพื่อเตรียมส่ง “ข้าวสังข์หยดพัทลุง” ไปจำหน่ายในประเทศจีน และเร่งขยายพื้นที่ปลูกข้าวพันธุ์ดังกล่าวให้เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากความต้องการข้าวสังข์หยดของตลาดทั้งในและต่างประเทศพุ่งสูงขึ้น โดยตั้งเป้าการส่งออกไปยังประเทศจีน 2,000-3,000 ตัน/ปี

ด้านนายนัด อ่อนแก้ว ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเขากลาง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เผยว่า สำหรับพื้นที่ปลูกข้าวของจังหวัดพัทลุง มีมากกว่า 200,000 ไร่ โดยพื้นที่นาส่วนใหญ่สามารถปลูกข้าวสังข์หยดได้หมด

ทั้งนี้ การจะสนับสนุนส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกข้าวพันธุ์ดังกล่าว จะต้องมีแรงจูงใจทางด้านการตลาด ปัจจุบันข้าวสังข์หยดพัทลุงปลูกประมาณกว่า 20,000 ไร่ ได้ผลผลิตประมาณ 400-500 กก./ไร่ มีการซื้อขายกันในราคา 24,000 บาท/ตัน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำรายได้ให้กับเกษตรกรชาวนา....

...


สุธรรม คงเพชร