มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เป็นที่ต้องการของตลาดในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก ด้วยอัตลักษณ์ต้นเตี้ย มีทรงผลกลมรีเหมือนหัวลิง ก้นผลเป็นจีบ 3 จีบ ชัดเจน ผิวเปลือกมีสีเขียว น้ำของมะพร้าวน้ำหอมหวาน ค่าความหวานในช่วง 6-7.5 บริกซ์

มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วเกิดจากการพัฒนาพันธุ์โดย ม.เกษตรศาสตร์ และเกษตรกร จ.สมุทรสาคร นำมาปลูกในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน อ.บ้านแพ้ว ก่อนขยายสู่ อ.เมืองสมุทรสาคร มาตั้งแต่ ปี พ.ศ.2495 จนถึงปัจจุบัน

“มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว” มีกลิ่นหอมเป็นอัตลักษณ์ เนื่องด้วยสภาพพื้นที่ของ จ.สมุทรสาคร เป็นพื้นที่ราบลุ่มชายฝั่งทะเล ได้รับอิทธิพลด้านความชื้นในบรรยากาศสม่ำเสมอ เจริญเติบโตได้ดี

ที่สำคัญกลิ่นของน้ำมีความหอมคล้ายกลิ่นใบเตย ซึ่งเกิดจากสารให้ความหอมที่เรียกย่อๆว่า 2–เอพี (AP) สารให้ความหอมชนิดนี้พบในข้าวหอมมะลิและใบเตย

ล่าสุด พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ประธานคณะกรรมาธิการการเกษตรและสหกรณ์ วุฒิสภา พร้อมคณะเดินทางมาติดตามการเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่น และเกษตรแปรรูป ภายใต้แผนการปฏิรูปประเทศและแผนแม่บท ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ พื้นที่ อ.บ้านแพ้ว

พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินงานจาก นายบุญลอย ทรัพย์มา ประธานศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร และ ว่าที่ ร้อยตรีพิทักษ์ พึ่งพเดช ประธานแปลงใหญ่ มะพร้าวน้ำหอม ต.ยกกระบัตร ที่นำเสนอการสร้างอัตลักษณ์สินค้าเกษตร (GI มะพร้าวน้ำหอม) และการแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร

อีกทั้งยังได้เยี่ยมชมการจัดการผลผลิตมะพร้าวเพื่อเพิ่มมูลค่า ที่บ้านของ นายศุภกร จุลสวัสดิ์ หมู่ 5 ต.บ้านแพ้ว ก่อนที่จะรับฟังปัญหาจากเกษตรกร ในพื้นที่ ทั้งด้านการผลิต ปัจจัยการผลิต และสหกรณ์ด้วย

...

นับว่าภาคเกษตรมีบทบาทสำคัญในการสร้างความมั่นคงทางด้านอาหารและสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศ เป็นแหล่งจ้างงานที่สำคัญ ดังนั้นการพัฒนาภาคเกษตรให้มีศักยภาพและขีดความสามารถในการแข่งขัน จะเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จเป็นอย่างดี.

วีรวุฒน์ สุขประเสริฐ