แม้ปลาสลิด อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ จะได้ถูกจัดว่ามีรสชาติอร่อย แต่มักมีปัญหาราคาขึ้นๆลงๆ ไม่คงที่ สาเหตุมาจากบางปีมีปัญหาสภาพแวดล้อม ผลผลิตไม่ได้ดี บางปีผลผลิตดีแต่ราคาตกต่ำ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) จึงได้มอบทุนให้ ผศ.ดร.ศรัญญ์ทิตา ชนะชัยภูวพัฒน์ รองคณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ เป็นหัวหน้าทีมทำวิจัยในโครงการพัฒนาช่องทางการตลาดต่างประเทศ เพื่อหาช่องทางช่วยเหลือเกษตรกรและผู้แปรรูปปลาสลิดบางบ่อ

“โครงการนี้เราเริ่มจากจับปลาสลิดบางบ่อมาอาบน้ำแต่งตัวกันเสียใหม่ ให้นักศึกษาร่วมออกแบบบรรจุภัณฑ์ สร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ดูน่าเชื่อถือ ก่อนจะแนะวิธีการทำปลาสลิดในรูปแบบต่างๆ ปลาสลิดแดดเดียว ปลาสลิดทอดอบกรอบ เนื้อปลาสลิดแท่ง ฯลฯ เพื่อให้มีตัวเลือกในตลาดมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องดูดี สะอาด ปลอดภัย เห็นแล้วน่ารับประทาน เพราะคนไทย ใครๆ รู้จักปลาสลิดบางบ่อที่ขึ้นชื่อมานานในด้านความอร่อย แต่ถ้าจะก้าวไปไกลเพื่อส่งออกต่างประเทศ จะต้องทำให้ต่างชาติเห็นแล้วอยากกินปลาสลิด”

...

ผศ.ดร.ศรัญญ์ทิตา บอกอีกว่า หลังจากออกแบบผลิตภัณฑ์เสร็จแล้ว ทางทีมวิจัยได้ร่วมมือกับหอการค้าจังหวัดเชียงราย เพื่อหาช่องทางส่งออกต่อไปยังประเทศจีน นำผู้ประกอบการลงพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จัดตั้งกลุ่มผู้ประกอบการแปรรูปปลาสลิดบางบ่อ-ล้านนา พาเกษตรกรและผู้แปรรูปปลาสลิดเดินไปเจรจาธุรกิจ และไปเปิดบูธออกร้านขายในหลายพื้นที่ทั้งในบ้านเราและประเทศจีน เพื่อทดลองตลาด ปรากฏว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี เพราะได้ศึกษาวัฒนธรรมการรับประทานอาหารแบบจีนที่ชื่นชอบกินปลาสลิดกับข้าวต้ม จีนจึงถือเป็นตลาดเป้าหมายมีกำลังซื้อมาก

ที่ผ่านมาทำได้แค่เปิดตลาดในประเทศ ขายหน้าร้าน และขายในงานแฟร์ต่างๆ ตอนนี้รู้ช่องทางรู้ตลาด ทำให้มีโอกาสในการขาย โดยเฉพาะการได้ทำความรู้จักกับคู่ค้าชาวจีน และผู้ค้าส่งตามแนวชายแดน ยิ่งทำให้สามารถต่อยอดธุรกิจออกไปได้อีกในอนาคต นอกจากนี้ยังจะส่งขายให้กับผู้ประกอบการค้าส่งของ จ.เชียงราย ยังมีกลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหารสถานบันเทิง ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมา กัมพูชา ลาว มีออเดอร์สั่งเข้ามาตลอด.