จากการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อกำหนดแนวทาง การจัดทำสมรรถนะ มาตรฐานอาชีพ และหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นในกลุ่มอาชีพข้าว และกลุ่มอาชีพโคนม จัดโดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) น.ส.สมรัชนีกร อ่องเอิบ ผู้ช่วยเลขาธิการ สกศ. เป็นประธาน กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า กลุ่มสาขาอาชีพอาหารและเกษตร ที่เป็น 1 ใน 7 กลุ่มอาชีพตามแผนการผลิตและพัฒนากำลังคนตามกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ โดยระยะแรกได้เลือกอาชีพที่มีความสำคัญและจำเป็นเร่งด่วน 2 กลุ่ม คือ 1.อาชีพในกลุ่มข้าว จำนวน 2 หลักสูตร คือ นักจัดการฟาร์มข้าวมาตรฐาน และนักจัดการอุตสาหกรรมแปรรูปข้าว ซึ่งปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมการเลือกบริโภคข้าวที่มีคุณภาพสูง จึงจำเป็นต้องนำความรู้ทางเทคโนโลยีมาใช้ในการแปรรูปข้าว เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและมีคุณภาพ
ผู้ช่วยเลขาธิการ สกศ. กล่าวต่อว่า 2.อาชีพในกลุ่มโคนม จำนวน 3 หลักสูตร คือ นักออกแบบ และตรวจสอบระบบรีดนมโค ผู้จัดการศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ และนักจัดการฟาร์มโคนมมาตรฐาน หลังจากนี้ สกศ.จะนำข้อเสนอแนะต่างๆใช้เป็น แนวทางและแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน เพื่อให้คณะทำงานจัดทำสมรรถนะ มาตรฐาน และหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นทั้ง 2 สาขาอาชีพได้ร่วมกันดำเนินการจัดทำสมรรถนะ มาตรฐาน และหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้นให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2562 เพื่อยกระดับเกษตรกรไทยเป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ตามนโยบายรัฐบาล.