ดร.เอกอนงค์ จางบัว ที่ปรึกษาอาวุโสเมืองนวัตกรรมอาหาร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) กล่าวว่า สวทช.และบ.ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ จำกัด ลงนามความร่วมมือ “โครงการสร้างและพัฒนาวิสาหกิจเริ่มต้นใหม่ด้านนวัตกรรมอาหาร (FoodTech Startup)” เพื่อยกระดับวิสาหกิจเริ่มต้นใหม่ด้านนวัตกรรมอาหาร และผู้ประกอบการอาหารที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศและนำพาประเทศไปสู่การสร้างเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม
โดยการทำงานผ่านแพลตฟอร์ม FI Accelerator ในการเร่งรัดพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหาร โดยร่วมมือกับบ.ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ จำกัด ที่เป็นบริษัทชั้นนำของประเทศไทย ในการสร้างและพัฒนาผู้ประกอบการที่ใช้นวัตกรรมในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งได้ทำการบ่มเพาะและผลักดันสตาร์ตอัพไปแล้วกว่า 1,500 ราย ตั้งแต่ปี 2555 และกำลังสร้างระบบนิเวศนวัตกรรมในประเทศไทยให้แข็งแรงยิ่งขึ้น โดยโครงการฯ ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างวิสาหกิจเริ่มต้นใหม่ด้านนวัตกรรมอาหาร จำนวน 100 ราย ภายในปี 2563.