มะขาม ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tamarindus indica L. ชื่อสามัญ : Tamarind, Indian Date วงศ์ : LEGUMI-NOSAE-CAESALPINOIDEAE บ้านเรารู้จักคุ้นเคยมานาน โดยเฉพาะ จ.เพชรบูรณ์ ที่ปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ มีการพัฒนาสายพันธุ์จนกลายเป็นมะขามหวานอันลือชื่อ
แต่กับคนจีน กลับเห็นมะขามหวานเป็นของแปลกใหม่
ข้อมูลจาก บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยถึงการนำมะขามหวานเข้ามาทดลองทำตลาดในจีนเมื่อไม่นานมานี้ พบว่าได้รับความสนใจจากคนจีนเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นของใหม่ที่หาไม่ได้ในประเทศเขา
และเมื่อได้ชิมรสชาติเป็นที่ถูกปากคนจีนไปในทันที เพราะคนจีนเข้าใจว่า มะขามต้องมีรสเปรี้ยวอย่างเดียวเท่านั้น ที่ไหนได้กลับมีรสหวานอย่างไม่น่าเชื่อ เลยเป็นที่ประหลาดใจและถูกปากชาวจีน
ข้อดีอีกอย่างของมะขามที่ต่างจากผลไม้ชนิดอื่น นั่นคือ ความคงทน อยู่ได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย การขนส่งนอกจากจะสะดวกกว่า ความเสียหายระหว่างขนส่งยังมีน้อย
เลยทำให้อนาคตมะขามหวาน น่าจะก้าวขึ้นมาเป็นสินค้าผลไม้ยอดนิยมของชาวจีนได้ในระยะเวลาไม่นาน
ในโอกาสเดียวกันได้นำลองกอง มะพร้าวน้ำหอม สับปะรด ไปทดลองตลาดด้วยเช่นกัน ปรากฏว่าได้รับความสนใจไม่แพ้กัน
นับเป็นข่าวดีของเกษตรกรผู้ปลูกพืชเหล่านี้ ที่เหลือขึ้นอยู่กับเกษตรกรจะสามารถทำผลผลิตให้ได้คุณภาพอย่างที่ตลาดต้องการหรือไม่ เท่านั้นเอง.