กล่องโฟมที่ใส่อาหารหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้น สคบ.เคยมีหนังสือเตือนเวียนเพื่อทราบว่า ประโยชน์มีเพียงประการเดียวคือสะดวก แต่ผลกระทบต่อบริบททั่วไปค่อนข้างติดลบและมีโทษมากกว่า...
จำได้ว่า มีหนังสือเวียนเงียบๆทำนองนี้ออกมาทุกปี เตือนกันเอง อ่านกันเองใน สคบ.เป็นส่วนใหญ่
แพร่หลายในวงกว้าง หรือสื่อหลักสื่อรองต่างๆเป็นส่วนน้อย...
ประมาณว่าขยันออกหนังสือเตือน ออกกฎระเบียบ แต่ขี้เกียจในการขอความร่วมมือจากสื่อเพื่อเผยแพร่
แม้แต่สื่อของรัฐโดยตรง เช่น ช่อง 5 ช่อง 9 ช่อง NBT แม้แต่ Thai PBS ถามไถ่ไป ก็ได้รับคำตอบว่า ต้องขอความร่วมมือมาจึงจะเผยแพร่ให้
ทำงานเชิงรับเยี่ยงนี้เอง เรตติ้งจึงสูงลิบลิ่วติดยอดหญ้า...(ฮา)
เห็นด้วยกับ สคบ.เรื่องไม่ควรใช้โฟม เพราะผลที่ตามมาเป็นคุณมากกว่าโทษ แต่รัฐโดยเฉพาะหน่วยงานด้านวิจัยต่างๆต้องเอาแนวคิดนั้นไปต่อยอด
วัสดุใส่อาหารที่เรียกว่าโฟมนั้น ถ้าจะผลิตขึ้นมาโดยสารประกอบที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย กำจัดง่าย เป็นอาหารต่อสิ่งมีชีวิตอื่นๆ จะทำได้หรือไม่?!?
เท่าที่เคยเห็น ก็เคยมีภาชนะใส่อาหารมากมายที่ใส่ได้และทานได้ไม่เป็นพิษภัย!!
ภาชนะรูปกรวยที่ใส่ไอศกรีมโคน ก็เห็นทานได้มิใช่หรือ ไม่เป็นภัย แถมอร่อยซะด้วย
สื่อต่างๆโดยเฉพาะโทรทัศน์ต้องช่วยกระตุ้นและให้มีรายการประเทืองปัญญาเหล่านี้เยอะๆ
บางคนคิดอะไรได้ดีๆ แต่ไม่มีเวทีนำเสนอ ก็เสียของ
คิดนอกกรอบได้ครับ ภาชนะที่ใช้ประโยชน์ได้ รูปแบบโฟมควรคงอยู่ แต่ส่วนประกอบที่ประกอบเป็นภาชนะนั้น ต้องไม่เป็นพิษ ทั้งต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อม!!
เส้นผมบังภูเขาทำนองนี้...บางทีก็เถียงและหาทางออกกันไม่ได้ เป็นเวลานับทศวรรษ...
ฝากให้ช่วยกันคิดต่อยอดเพิ่มครับ!!
“สันติพงษ์ นาคประดา”
...
แจ๋วริมจอ