ข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สี เจียไต๋ เบอร์ 1...ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ที่มีความพิเศษต่างไปจากข้าวโพดข้าวเหนียวแบบเดิมๆ ที่เกษตรกรไทยรู้จักมาช้านาน

“ปกติข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สี ขาวเหลืองม่วง และไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไร จะไม่มีรสหวานปนแทรกเลย เพื่อฉีกตลาดและสนองความต้องการบริโภคของคนทั่วไป เราจึงคิดปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวให้มีข้าวโพดหวานมาปนแทรก 25% พูดง่ายๆว่า ใน 1 ฝักข้าวโพด 300 เมล็ด จะมีข้าวโพดข้าวเหนียวอยู่ 225 เมล็ดและมีข้าวหวาน 75 เมล็ด”

ฝักเปลือกเหลือง
ฝักเปลือกเหลือง
ฝักเปลือกเขียว
ฝักเปลือกเขียว

...

สุวิช นาคขุนทด นักปรับปรุงพันธุ์พืช บริษัท เจียไต๋ จำกัด พูดถึงที่มาของข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์ใหม่ ที่ใช้เวลาปรับปรุงพันธุ์มาตั้งแต่ปี 2555...ด้วยการนำข้าวโพดข้าวเหนียวมาผสมพันธุ์กับข้าวโพดหวาน ได้ลูกออกมาเป็นข้าวโพดไร่ หรือข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

จากนั้นคัดเอาเฉพาะเมล็ดข้าวโพดหวานที่ปนมาแล้วนำมาผสมพันธุ์ตัวเองอีก 6 รอบ ถึงจะได้พันธุ์ที่เอามาเป็นข้างหนึ่งของการผสมกับข้าวโพดข้าวเหนียวที่ต้องการ จึงจะได้พันธุ์ที่ความหวานแทรก 25%

นอกจากจะได้ข้าวโพดข้าวเหนียวซ่อนหวาน 25% แล้ว ข้าวโพดพันธุ์นี้ยังมีความพิเศษกว่าข้าวโพดข้าวเหนียวพันธุ์ทั่วไป ในเรื่องมีช่วงระยะเวลาเก็บเกี่ยวที่นานขึ้น ทำให้เกษตรกรไม่ต้องรีบขาย ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องผลผลิตออกมามากจนล้นตลาดทำราคาตก

เพราะข้าวโพดข้าวเหนียวโดยทั่วไป จะมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวในช่วงที่ฝักยังมีเปลือกเขียว หรืออายุ 60-65 วัน ถ้านานกว่านั้น ข้าวโพดจะแข็งกินไม่ได้

แต่ข้าวโพดพันธุ์นี้ มีระยะเวลาเก็บเกี่ยวตั้งแต่ในช่วงที่ฝักยังเปลือกเขียวไปจนฝักเปลือกเหลือง อยู่ในช่วง 60-75 วัน

แถมนำไปต้มแล้ว เมล็ดยังมันวาว น่ารับประทานกว่าพันธุ์อื่นๆ

และยังให้ผลผลิตมากกว่า...ข้าวโพดข้าวเหนียวทั่วไปจะให้ผลผลิตไร่ละ 1.2 ตัน แต่ข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สี เจียไต๋ เบอร์ 1 ได้มากถึง 1.5 ตัน เพราะเป็นพันธุ์ที่ให้น้ำหนักดี 5 ฝัก หนักประมาณ 1 กก.

ส่วนวิธีปลูก ดูแล บำรุงรักษา เฝ้าระวังโรค ยังคงเหมือนการปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวทั่วไปทุกประการ.

ชาติชาย ศิริพัฒน์