กล้วยชนิดนี้ เป็นกล้วยของไทยแท้ๆพันธุ์หนึ่ง นิยมปลูกเพื่อเก็บผลสุกกินในครัวเรือนมาแต่โบราณแล้ว ส่วนใหญ่จะปลูกกันมากในแถบภาคเหนือ แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก มีลักษณะประจำพันธุ์คือ เป็นพันธุ์ที่ได้กลายพันธุ์จากกล้วยป่ามาแล้ว จัดอยู่ในกลุ่มย่อย GROS MICHEL ลำต้นเทียมหรือ ลำต้นสูง 2.5-3.5 เมตร กาบลำต้นเทียมด้านนอกมีปื้นสีดำเล็กน้อย ด้านในเป็นสีเขียวอ่อน กาบใบมีร่องค่อนข้างกว้าง มีครีบ เส้นกลางใบเป็นสีเขียว เนื้อใบหนาและแข็งมีนวลสีขาวตลอดผิวใบ ดังนั้นก่อนนำไปใช้ประโยชน์จะต้องเช็ดนวลดังกล่าวออกและนำไปอังให้สลดก่อน

ก้านช่อดอกมีขน ใบประดับปลีเป็นรูปไข่ค่อนข้างยาว ปลายแหลม ด้านบนสีแดงอมม่วง และมีนวลขาว ด้านล่างสีแดงซีด เครือจะมีความยาวมากกว่าเครือของกล้วยหอมทั่วไปอย่างชัดเจน สามารถติดหวีได้มากกว่า 10 หวีใน 1 เครือ ใน 1 หวีจะมีผลไม่น้อยกว่า 12 ผล รูปทรงของผลคล้ายผลของกล้วยไข่ มีขนาดเท่ากล้วยไข่ เปลือกผล ค่อนข้างบาง ผลสุกสีของเปลือกผลเป็นสีเหลืองส่วนเนื้อในของผลสุกเป็นสีเหลืองไม่เข้มนัก ทำให้ดูเหมือนสีของดอกจำปา เลยถูกตั้งชื่อว่า “กล้วยหอมจำปา” ดังกล่าว เนื้อสุกมีความหนึบ รสชาติหวานแบบกล้วยหอม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

เคย มีต้นหรือหน่อวางขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกและไม้ผลเพียงอย่างเดียว ทุกวันพุธ–พฤหัสฯ ปัจจุบันจะยังมีขายอยู่หรือไม่ผู้ซื้อจะต้องเดินสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ขุดหลุมลึก 1 เมตร กว้างตามต้องการ รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดินเล็กน้อย จากนั้นก็เอาหน่อหรือต้นลงปลูกกลบดินให้แน่น หากปลูกในช่วงฤดูฝนจะดีมาก เนื่องจากไม่ต้องดูแลเรื่องน้ำ ถ้าปลูกฤดูแล้งหรือบนที่ดอนรดน้ำบ้าง 2 วันครั้ง บำรุงปุ๋ยมูลสัตว์โรยรอบโคนต้นเดือนละครั้งจะทำให้ ต้นเติบโตเร็ว เมื่อถึงเวลาแตกปลีจะมีเครือยาวมีผลดกสมบูรณ์ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น อย่างไรก็ตามเมื่อตัดเครือแล้วจะต้องตัดต้นด้วยเพื่อให้หน่อใหม่แทงขึ้นมาแทนที่เป็นวัฏจักรครับ.

...

“นายเกษตร”