กล้วย จะมีคุณค่าและสรรพคุณแตกต่างกันไป ซึ่ง “กล้วยหักมุก” ก็เช่นเดียวกันคือ ใครที่รู้ตัวว่าเป็นโรคกระเพาะอาหารใหม่ๆ ยังไม่ถึงขั้นรุนแรงและต้องเป็นโรคกระเพาะอาหารจริงๆ สาเหตุมีหลายอย่างรวมทั้งกินอาหารไม่เป็นเวลา ทำให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นเฟ้ออึดอัด
หากไม่ดูแลหรือรักษาอาจเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ ในทางสมุนไพรมีวิธีง่ายๆคือ ตื่นนอนตอนเช้าเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวเรียบร้อยแล้วให้กิน “กล้วยหักมุก” ชนิดสุกงอมก่อนรับประทานอาหารเช้าประมาณครึ่งชั่วโมงจำนวน 1 ผลเป็นประจำทุกวัน จะมีสรรพคุณช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร ทำให้อาการของโรคกระเพาะอาหารที่เป็นใหม่ๆค่อยๆทุเลาลง และหายขาดได้ในที่สุด ซึ่งในยุคสมัยก่อนผู้เฒ่าผู้แก่ชอบเอา “กล้วยหักมุก” สุกงอมปิ้งไฟทั้งเปลือกกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวนึ่งสุกใหม่ๆ พออิ่มเป็นยาอายุวัฒนะดีมาก ปัจจุบันใน กทม.มีผู้ย่าง “กล้วยหักมุก” ขายที่ย่านสะพานควาย และย่านบางลำพูมีคนซื้อไปรับประทานมากมาย หากต้องการเก็บ “กล้วยหักมุก” แบบสุกงอมให้ได้นานๆ จะต้องห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ หรือกระดาษฟอยล์เก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาจะอยู่ได้เป็นอาทิตย์รับประทานอร่อยเหมือนเดิมทุกอย่าง
กล้วยหักมุก อยู่ในกลุ่มย่อย BLUEGOE เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี ลำต้นเทียมสูง 2.5-3.5 เมตร ก้านปลีไม่มีขน ใบประดับปลีเป็นรูปไข่ค่อนข้างป้อมม้วนงอขึ้น ปลายป้าน สีแดงอมม่วงมีนวล เครือหนึ่งมี 7 หวี หวีหนึ่งมีผล 10–15 ผล ผลคล้ายกับผลกล้วยน้ำว้า แต่ปลายผลจะลีบลงมากกว่าและมีเหลี่ยมชัดเจนกว่าด้วย เปลือกผลหนา เมื่อผลสุกเป็นสีเหลืองอมน้ำตาลไม่สวยงามนัก เนื้อสุกสีส้มรสหวานปนเปรี้ยวเล็กน้อย นิยมปลูกเพื่อเก็บผลเอาเนื้อทำกล้วยฉาบ มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์ คือ ผลสุกมีนวลกับไม่มีนวล ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ
...
มีต้นวางขายทั่วไปที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า ราคาไม่เท่ากันอยู่ที่ขนาดของต้น ที่สำคัญจะต้องสอบถามจนแน่ใจว่าเป็น “กล้วยหักมุก” ต้นแท้จึงตัดสินใจซื้อไปปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นครับ.
“นายเกษตร”