“เห็ดแครง เมื่อก่อนมีมากในธรรมชาติทั่วทุกภาค แต่เพราะสภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม ปัจจุบันหายากขึ้นทุกที องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) มองเห็นช่องทางความต้องการของผู้บริโภค ยอมซื้อหามากินแม้จะราคาสูงถึง กก.ละ 1,000 บาท จึงสนับสนุนให้กลุ่มเกษตรกรทางภาคใต้เพาะเห็ดแครงมาขาย สร้างรายได้ทดแทนในห้วงราคายางตกต่ำ”
นายกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการตลาด อ.ต.ก. บอกถึงเห็ดแครง หรือเห็ดตีนตุ๊กแก...เป็นเห็ดที่ขึ้นได้ทั่วทุกภูมิภาค และเจริญเติบโตได้ตลอดทั้งปี เป็นเห็ดขนาดเล็กเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-4 ซม. ไม่มีก้านดอก มีรูปทรงคล้ายพัด หรือหอยแครง แถมยังมีลายคล้ายตุ๊กแก
สำหรับภูมิภาคอื่นๆ เห็ดชนิดนี้สูญหายไปนานแล้ว แต่ภาคใต้ยังพอมีให้เห็น คนรู้จักกันมาก และให้ความสนใจเก็บมาบริโภคทุกๆปี โดยพบบนท่อนไม้ยางพาราที่ตัดทิ้งไว้ นิยมนำมาผัดกับไข่ ผัดขี้เมา ทำเป็นแกงสมรม แกงที่ขาดไม่ได้ในงานบุญสารทเดือนสิบ
ส่วนในด้านคุณค่าทางโภชนาการ มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีนสูง และมีสารต้านเชื้อไวรัส และยับยั้งเซลล์มะเร็ง...
...
แม้กระทั่งญี่ปุ่น มีความต้องการสูงเพราะนำไปใช้ทำเป็นยาแคปซูลอาหารเสริม
ผอ.อ.ต.ก.บอกว่า หลังจากส่งเสริมให้เกษตรกร บ้านน้ำกระจาย ต.พะวง อ.เมืองสงขลา รู้จักวิธีเพาะเห็ดแครงและการแปรรูปมานานร่วม 2 ปี...วันนี้ เห็ดแครงถูกจัดให้เป็น หนึ่งจังหวัดหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดสงขลา
ส่งเสริมกันแบบครบวงจร...ตั้งแต่ผลิตก้อนเชื้อให้ได้มาตรฐาน การเขี่ยเชื้อเห็ด การกรีดถุง เปิดดอก การรดน้ำ ตรวจไม่ให้มีไรแดงและราดำเกิดขึ้น ไปจนถึงขั้นการเก็บผลผลิต
เก็บสดไม่ต้องล้างน้ำให้รีบนำใส่ถุงสุญญากาศ สามารถเก็บไว้ได้ 1 สัปดาห์
ส่วนการแปรรูปอบแห้ง ต้องตากแดด 3 วัน อบแห้งที่อุณหภูมิ 60 ํC นาน 1 ชม. ฆ่าเชื้อ 100 Cํ อีก 15 นาที ก่อนบรรจุถุง จะเก็บในอุณหภูมิห้องได้นาน 1 ปี
สำหรับด้านการตลาด อ.ต.ก. รับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร ให้ราคาเห็ดสด กก.ละ 500-700 บาท อบแห้ง กก.ละ 1,000 บาท ...ปัจจุบันมีสมาชิกที่ผ่านอบรมไปแล้ว 360 ราย ผลิตเห็ดแครงมาจำหน่ายให้ อ.ต.ก.
ปรากฏว่ามีสินค้าไม่พอเก็บสต๊อกสินค้า ผลิตได้เท่าไหร่ ไม่พอขาย
เกษตรกรสนใจอบรมเพาะเห็ดแครง ติดต่อไปได้ที่ อ.ต.ก.สงขลา 0-7433-0241 หรือเฟซบุ๊ก อ.ต.ก.สงขลา กำหนดจัดอบรมให้ฟรี เพียงแค่เดือนละครั้ง.
ไชยรัตน์ ส้มฉุน