ข่าวการยุบหน่วยงานรัฐบาลหลายๆ หน่วยของสหรัฐอเมริกา ล่าสุดที่คนเก่าคนแก่อย่างผมอ่านเจอแล้วก็รู้สึกใจหายพอสมควรเห็นจะได้แก่ข่าวการสั่งยกเลิกเงินอุดหนุนสำนักข่าว “วอยซ์ออฟอเมริกา” หรือที่มีชื่อย่อว่า VOA มีวิทยุคลื่นหนึ่งเป็น เครื่องมือสำคัญ
สมัยก่อนเด็กหนุ่มไทยหัวก้าวหน้าอยากพูดภาษาอังกฤษเก่ง ฟังภาษาอังกฤษได้คล่องและเข้าใจลึกซึ้ง จะเปิดฟังสถานีวิทยุของสหรัฐฯคลื่นนี้ผ่านวิทยุเครื่องใหญ่ๆ ที่สามารถรับในระบบที่เรียกว่า “คลื่นสั้น” ได้
แม้จะโฆษณาประชาสัมพันธ์โลกเสรีและด่าฝ่ายคอมมิวนิสต์มากไปหน่อย แต่คนไทยเรายุคโน้นได้รับคำสอนและคำกรอกหูจากรัฐบาลว่า คอมมิวนิสต์เปรียบเสมือนยักษ์เสมือนมารจะมากินคนไทยซึ่งรังเกียจคอมมิวนิสต์เป็นทุนอยู่แล้วจึงยินดีรับฟัง VOA
ผมยังนึกว่า วิทยุ หรือสื่อต่างๆเหล่านี้หมดไปนานแล้ว เพราะโลกเราไม่ได้ต่อต้านคอมมิวนิสต์เข้มแข็งเหมือนยุคก่อนอีกแล้ว ก็เพิ่งมาทราบนี่แหละว่ายังอยู่และเพิ่งจะโดนสั่งยุบในคราวนี้
เรื่องนี้เป็นเรื่องนโยบายภายในของเขา เมื่อเห็นว่าไม่มีประโยชน์หรือจะกลายเป็นเครื่องมือของประเทศอื่นๆ จะยกเลิกก็ว่าไปเถิด เพราะจริงๆก็น่าจะเลิกเสียนานแล้ว
ที่ผมเป็นห่วงใยมากกว่าคือการยุบเลิกหน่วยราชการอื่นๆอีกมาก รวมทั้งบางส่วนของกระทรวงศึกษาธิการด้วย อ่านข่าวแล้วก็ใจหาย
เพราะคนที่เข้ามาสั่งยุบสั่งเลิกและมีบทบาทอย่างมาก ก็คือ นายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีของสหรัฐฯที่ว่ารวยที่สุดเป็นอันดับ 1 โลกนั่นเอง
มัสก์ อาจจะเป็นคนเก่งทันสมัย สร้างเนื้อสร้างตัวได้รวดเร็วก็จริงแต่ผมไม่ชอบวิธีการที่เขามาทำงานให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งตามข่าวบอกว่า เพราะคุณมัสก์เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ช่วยเงินทรัมป์ในการหาเสียงถึง 260 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
...
ฟังๆแล้วมันเหมือนกับเป็นสัญญาต่างตอบแทน คุณช่วยเงินผมเยอะผมก็เลยให้คุณมาช่วยบริหารประเทศ ทะแม่งๆ อย่างไรก็ไม่รู้
มันจะเหมือนกับการเล่นการเมืองในประเทศด้อยพัฒนาที่ใครมีเงินก็ไปช่วยพรรค สนับสนุนให้ได้ สส.มาจำนวนหนึ่งจากนั้นก็เอาโควตารัฐมนตรีไป
ผมเองยอมรับว่าโดยส่วนตัวไม่ค่อยเห็นด้วยกับการที่คุณมัสก์เข้ามาช่วย “บริหาร” ครั้งนี้อย่างยิ่ง แถมมาดูแลในเรื่องสำคัญ คือ ถ้ากล่าวอย่างไทยๆก็คือ “ปฏิรูประบบราชการ” นั่นเอง
แต่ของแกไม่ใช่ปฏิรูปละครับ เพราะมาแบบฟาดฟันหรือเลิกล้มกันเลย ชำแหละออกเป็นชิ้นๆเสี่ยงๆ น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง
ยังนึกไม่ออกเหมือนกันว่าใครจะมาหยุดความระห่ำของ “2 คู่หู” ทรัมป์กับอีลอน มัสก์ ได้ และถ้าหยุดไม่ได้สหรัฐฯจะเป็นอย่างไร อันหมายถึงโลกเราจะเป็นอย่างไรในที่สุดด้วย!
นักวิเคราะห์การเมืองโลกที่กำลังจับตาทรัมป์อย่างใกล้ชิด และชำแหละอย่างถึงพริกถึงขิงทาง ยูทูบ บ้านเราขณะนี้ท่านหนึ่งก็คือ “หม่อมปลื้ม” หรือ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล นั่นเอง
หม่อมปลื้ม ให้สัมภาษณ์ช่อง “TODAY” เมื่อ 2-3 วันก่อน เปรียบเปรยว่าสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังทำอยู่นี้ ถ้าเป็นประเทศ ไทยละก็ ทรัมป์โดน “ป.ว.” ไปแล้ว
แต่ที่โน่นเรื่อง ป.ว.เป็นเรื่องล้าสมัยและไม่มีทางจะทำได้ จึงเป็นประเด็นที่หม่อมปลื้มบอกว่าคงต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิดต่อไป จะเกิดอะไรที่สหรัฐฯขึ้นหรือไม่? หรือจะต้องทนอยู่ไปอีก 4 ปีข้างหน้า
ผมเองอายุมากแล้ว ก็ได้แต่อาศัยวิชา “มู” สวดมนต์ภาวนาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไปเรื่อยๆ หวังว่าจะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดช่วยดลบันดาลให้รัฐสภาสหรัฐฯคือทั้ง 2 สภาล่างบนให้เกิดจิตสำนึกที่ถูกต้อง
เลิกเล่นพรรคเล่นพวกคือเอาตามมติพรรคอย่างเดียว ลุกขึ้นมาคัดค้านการกระทำอันไม่ถูกต้องของทรัมป์บ้างในอนาคตอันใกล้นี้
ผมก็คงจะคิดได้และหวังได้เพียงเท่านี้แหละครับสำหรับการเมืองสหรัฐฯในปัจจุบัน ซึ่งเหลวแหลกไม่แพ้ประเทศด้อยพัฒนาใดๆเลย.
“ซูม”
คลิกอ่านคอลัมน์ “เหะหะพาที” เพิ่มเติม