ทำเนียบขาวยืนยัน ไม่ได้ขัดคำสั่งผู้พิพากษา กรณีเนรเทศชาวเวเนซุเอลาผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรม โดยการส่งตัวเกิดขึ้นก่อนผู้พิพากษามีคำสั่ง
เมื่อวันจันทร์ที่ 17 มี.ค. 2568 ทำเนียบขาวสหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของกลุ่มสิทธิมนุษยชน ที่ระบุว่ารัฐบาลขัดคำสั่งผู้พิพากษา กรณีบังคับใช้กฎหมายเก่าที่ไม่ได้ใช้มาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเนรเทศสมาชิกแก๊งชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากกว่า 250 คนไปขังคุกที่เอลซัลวาดอร์
เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ นำตัวชาวเวเนซุเอลากว่า 238 คนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกแก๊ง “เทรน เด อารากัว” (Tren de Aragua) กับอีก 23 คนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสมาชิกแก๊ง MS-13 ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปเข้าคุกที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ ตามข้อตกลงที่ทั้งสองชาติทำไว้ร่วมกัน
การเนรเทศดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่นาย เจมส์ โบสเบิร์ก ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ มีคำสั่งเมื่อวันเสาร์ ให้ระงับการเนรเทศที่เกิดขึ้นภายใต้ประกาศของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บังคับใช้ “กฎหมายศัตรูต่างด้าว” (Alien Enemies Act) ปี 2341 ซึ่งอนุญาตให้รัฐบาลเนรเทศคนต่างด้าวในช่วงเวลาเกิดสงครามหรือการรุกราน โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการตามปกติ
เบื้องต้นกลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมากล่าวหารัฐบาลทรัมป์ว่าละเมิดคำสั่งผู้พิพากษา พร้อมตั้งคำถามเรื่องความชอบธรรมในการใช้กฎหมายนี้ของนายทรัมป์
ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์กล่าวหาสมาชิกแก๊ง เทรน เด อารากัว ว่า พยายามรุกรานและโจมตีดินแดนของสหรัฐอเมริกา แต่ทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ และเอลซัลวาดอร์ ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับชาวเวเนซุเอลาที่ถูกจับกุม หรือให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการก่ออาชญากรรม หรือการเป็นสมาชิกแก๊งของพวกเขา
...
ในวันจันทร์ ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ตอบโต้ข้อกล่าวหาของกลุ่มสิทธิฯ ว่า คำสั่งของนายโบสเบิร์กต่างหากที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคำสั่งออกมาหลังจากที่ชาวเวเนซุเอลากลุ่มนี้ถูกเนรเทศออกไปแล้ว
อนึ่ง ชาวเวเนซุเอลากลุ่มนี้ถูกส่งตัวไปเอลซัลวาดอร์ด้วยเครื่องบิน 3 ลำ โดย 2 เที่ยวบินแรกเดินทางออกจากรัฐเท็กซัสในเวลา 17.25 น. กับ 17.44 น. วันเสาร์ที่ 15 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น จากนั้นเวลา 18.05 น. ผู้พิพากษาโบสเบิร์กจึงมีคำสั่งห้าม ตามด้วยออกคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรในเวลา 19.26 น. ก่อนเที่ยวบินที่ 3 จะออกเดินทางราว 10 นาที
ทำเนียบขาวบอกอีกว่า กฎหมายศัตรูต่างด้าว ถูกบังคับใช้ในกระบวนการเนรเทศของผู้ถูกจับกุม 137 คนจากทั้งหมด 261 คนเท่านั้น และไม่มีการเปิดเผยว่า คนอื่นๆ ถูกเนรเทศด้วยเหตุผลใด
ด้านญาติของผู้ถูกเนรเทศหลายราย ออกมายืนยันกับสื่อท้องถิ่นในสหรัฐฯ ว่า บุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขาไม่มีความเกี่ยวข้องกับแก๊งใดๆ แต่ทำเนียบขาวยืนยันว่า พวกเขามั่นใจว่าชาวเวเนซุเอลากลุ่มนี้เป็นสมาชิกแก๊งอาชญากรรม ตามข้อมูลข่าวกรองที่พวกเขาได้รับมา
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc