ทางการฝรั่งเศสและเยอรมนีออกโรงเตือนโดนัลด์ ทรัมป์ หลังว่าที่ผู้นำใหม่สหรัฐฯ ไม่ตัดความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังยึดเกาะกรีนแลนด์กับคลองปานามา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 8 ม.ค. 2568 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลฝรั่งเศสกับเยอรมนี ออกโรงเตือนโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังมหาเศรษฐีรายนี้ปฏิเสธที่จะตัดความเป็นไปได้เรื่องการใช้กำลังทหาร เพื่อยึดครองกรีนแลนด์ ดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก ซึ่งเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (EU)

นายฌอง-โนเอล บาร์โร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศส บอกกับสถานีวิทยุ France Inter radio ว่า ตัวเขาไม่เชื่อว่าสหรัฐฯ จะรุกรานกรีนแลนด์ แต่ว่า “เราเข้าสู่ยุคสมัยที่เราจะได้เห็นการกลับมาของกฎของผู้แข็งแกร่งที่สุด”

แต่นายบาร์โรย้ำว่า “ไม่มีทางเป็นไปได้ที่สหภาพยุโรปจะปล่อยให้ประเทศอื่นๆ ในโลก ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม โจมตีพรมแดนอธิปไตยของพวกเรา” “เราเป็นทวีปที่แข็งแกร่ง และเราจำเป็นต้องแข็งแกร่งขึ้นอีก”

ด้านนาย สเตฟเฟน ฮีเบอชไตรท์ โฆษกรัฐบาลเยอรมนี กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เหมือนที่เป็นมาตลอด หลักการที่หนักแน่นบอกเอาไว้ว่า ชายแดนต้องไม่ขยับเขยื้อนด้วยกำลัง” พร้อมทั้งเน้นย้ำเรื่องข้อตกลงระหว่างประเทศต่างๆ เช่น กฎบัตรสหประชาชาติ

นายฮีเบอชไตรท์ไม่ระบุว่า รัฐบาลเยอรมันจริงจังกับคำขู่เรื่องกรีนแลนด์ของนายทรัมป์หรือไม่ แต่เขาระบุว่า รัฐบาลให้ความสนใจกับคำพูดของว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้

อนึ่ง นายทรัมป์ทำให้เกิดความกังวลไปทั่วอีกครั้งที่งานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (7 ม.ค. 2568) ซึ่งเขาปฏิเสธที่จะตัดความเป็นไปได้เรื่องการใช้กำลังทหารเข้ายึดคลองปานามาและเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งทั้งคู่เป็นดินแดนที่นายทรัมป์ระบุว่า เป็นสิ่งจำเป็นต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ

...

นอกจากนั้น นายทรัมป์ยังเรียกชายแดนทางตอนเหนือของสหรัฐฯ ที่เชื่อมต่อกับแคนาด เป็นเส้นแบ่งเขตปลอมๆ และเปรยว่าอยากเปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโกเป็นอ่าวอเมริกาด้วย

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cna