การใช้ชีวิตของผู้คนในเมืองใหญ่ทุกวันนี้เต็มไปด้วยความเคร่งเครียดสารพัดรูปแบบ ส่งผลร้ายทำลายสุขภาพทั้งกายและใจให้เสื่อมโทรมได้อย่างคาดไม่ถึง
ตัวช่วยสำคัญช่วย “บูสต์” สุขภาพให้แข็งแกร่ง หนีไม่พ้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะ “ซุปเปอร์ฟู้ด” ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารแบบครบถ้วน อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันช่วยตอบสนองความต้องการของร่างกายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญเทรนด์อาหารยุคใหม่อย่าง ซุปเปอร์ฟู้ดยังเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากมีแคลอรีต่ำ
และหนึ่งในแหล่งผลิตซุปเปอร์ฟู้ดระดับพรีเมียมของโลกได้แก่ “เปรู” ดินแดน แห่งเทือกเขาแอนดีสและแหล่งอารยธรรมอินคา ได้ชื่อว่า “แหล่งอาหารของโลก” ผลิตสินค้าเกษตรและอาหารนานาชนิด มีซุปเปอร์ฟู้ดขึ้นชื่อได้รับการยอมรับทั่วโลกทั้งประเภทผัก ผลไม้ ธัญพืช ไปจนถึงปลา อย่างเช่น โกลเด้นเบอร์รี บลูเบอร์รี หรือคามู คามู ไปจนถึงเมล็ดเจีย ควินัว และผงคาเคา เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้รักสุขภาพในบ้านเราจำนวนไม่น้อยไม่แน่ใจว่าจะหยิบจับนำเอาซุปเปอร์ฟู้ดเหล่านี้มาทำอาหารจานไหนทานเองได้บ้าง โดยไม่จำเป็นต้องไปตามร้านหรูหรานอกบ้าน จึงเป็นที่มาให้สำนักงานส่งเสริมการค้าเปรูในภูมิภาคอาเซียน ประจำกรุงเทพฯ (PROMPERU ASEAN) เชื้อเชิญ เชฟอาเบล ออร์ติซ จากฮ่องกง และ เชฟฟรังโก อัลดานา จากมาเลเซีย ลัดฟ้ามาครีเอตเมนูเลิศรส จัดเสิร์ฟให้แขกกลุ่มเล็กๆได้ลิ้มลอง ในบรรยากาศสุดเอกซ์คลูซีฟ ที่งาน “the 4 Hands Superfoods Peru Chefs Table event” ที่ “เอกอล ดูคาส นายเลิศ กรุงเทพ สตูดิโอ” ให้เห็นว่านำซุปเปอร์ฟู้ดนานาชนิดจากเปรูมาปรุงเมนูคุ้นลิ้นคนไทยให้อร่อย พร้อมคุณค่าทางอาหาร ไม่ใช่เรื่องยาก.
...
อมรดา พงศ์อุทัย
คลิกอ่านคอลัมน์ “หน้าต่างโลก” เพิ่มเติม