องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) เปิดเผยเมื่อวันที่ 20 ส.ค. ว่าญี่ปุ่นอยู่ระหว่างขยายการส่งออกสินค้าอาหารทะเลไปยังภูมิภาคเอเชีย สหรัฐฯและยุโรป ชดเชยรายได้ที่สูญเสียไปจากตลาดประเทศจีน หลังจากบริษัทพลังงานเทปโกปล่อยน้ำบำบัดกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลงสู่ทะเลแปซิฟิกเมื่อเดือน ส.ค.2566 และทำให้รัฐบาลจีนออกมาตรการระงับการนำเข้าอาหารทะเลที่มาจากญี่ปุ่น

ทั้งนี้ เจโทรระบุว่าการเพิ่มการส่งออกอาหารทะเลญี่ปุ่นไปยังสหรัฐฯ แคนาดา ไทย และเวียดนาม ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งออกหอยเชลล์ที่สามารถชดเชยยอดที่สูญเสียไปจากตลาดจีนกลับมาได้ราว 20-30% แต่ยอมรับว่าปริมาณทั้งหมดก็ยังสู้ตลาดจีนไม่ได้ ยอดส่งออกอาหารทะเลไปจีนเมื่อปี 2565 อยู่ที่ 87,100 ล้านเยน หรือกว่า 20,320 ล้านบาท ขณะที่ยอดครึ่งปีแรก 2567 เหลืออยู่ที่ 3,500 ล้านเยน หรือราว 816 ล้านบาท กระนั้นหวังว่าการทำโปรโมชันต่างๆ จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้การส่งออกเติบโต.

อ่าน “คอลัมน์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ” ทั้งหมดที่นี่