มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ และป่วยหนักกว่า 78 คน หลังบริโภคเนื้อเต่าทะเล ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของหมู่เกาะแซนซิบาร์ ในประเทศแทนซาเนีย
เด็ก 8 คน และผู้ใหญ่ 1 คน เสียชีวิตบนเกาะห่างไกลในแอฟริกา และอีกจำนวนมากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หลังจากกินเนื้อเต่าทะเล ซึ่งถือเป็นอาหารอันโอชะของผู้คนในภูมิภาคนี้ แม้จะทราบดีถึงอันตรายจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งรวมถึงความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วย
จากเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์นี้บนเกาะเพมบา ซึ่งเป็นเขตร้อนอันห่างไกลในหมู่เกาะแซนซิบาร์ นอกชายฝั่งตะวันออกของทวีปแอฟริกา ยังทำให้มีผู้ป่วยอีกอย่างน้อย 78 คน
ดร.ฮาจิ บาคารี เจ้าหน้าที่การแพทย์ประจำเขตมโคอานี กล่าวว่า ผู้ใหญ่ที่เสียชีวิตจากการกินเนื้อเต่าเมื่อวันศุกร์ (8 มี.ค.) เป็นแม่ของเด็กคนหนึ่งที่เสียชีวิต เขากล่าวว่า ผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการยืนยันได้ว่าทุกคนที่ป่วยได้บริโภคเนื้อเต่าทะเลเมื่อวันอังคาร
การเสียชีวิตดังกล่าวสะท้อนถึงเหตุการณ์ที่คล้ายกันบนเกาะเพมบา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2564 ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 7 ศพ รวมทั้งเด็กอายุ 3 ขวบหลังจากกินเนื้อเต่า เนื่องจากเนื้อเต่าทะเลถูกมองว่าเป็นอาหารอันโอชะที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในหมู่เกาะแซนซิบาร์ ซึ่งเป็นภูมิภาคกึ่งปกครองตนเองในสาธารณรัฐแทนซาเนีย
อย่างไรก็ตามเป็นที่ทราบกันดีว่าการบริโภคเนื้อเต่าอาจก่อให้เกิดอันตราย เนื่องจากเนื้อเต่าทะเลมีพิษที่มีชื่อว่า "ชิโลนิท็อกซิซึม" (Chelonitoxism) ซึ่งเป็นอาหารเป็นพิษประเภทหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ตามมาด้วยพิษต่อระบบประสาท ตับ และไต นอกจากนี้พิษจากเนื้อเต่าอาจทำให้มารดาที่ให้นมบุตรสามารถส่งสารพิษไปยังทารกได้ โดยมีรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้ในไมโครนีเซีย และมาดากัสการ์ ที่ส่งผลให้ทารกเสียชีวิต
...
หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ในแซนซิบาร์ได้ส่งทีมจัดการภัยพิบัติเพื่อแจ้งเตือนไม่ให้ประชาชนบริโภคเนื้อเต่าทะเล.
ที่มา AP
ติดตามข่าวต่างประเทศเพิ่มเติมที่ https://www.thairath.co.th/news/foreign