"ขนมครก" ไทยยังแรงไม่หยุดในสหรัฐอเมริกา กำลังเป็นกระแส 'ซอฟต์พาวเวอร์' ตัวใหม่ ในนิวยอร์ก และอีกหลายรัฐ

ไพโรจน์ ปักษาษิณ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำรัฐนิวยอร์ก รายงาน "ขนมครก" ไทยยังแรงไม่หยุดในสหรัฐอเมริกา หลังคว้าอันดับ 4 ของโลก และถือเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน จากการจัดอันดับขนมตระกูลแพนเค้ก (แป้งบนกระทะร้อน) ประกอบกับกระแสการเป็น 'ซอฟต์พาวเวอร์' ไทยตัวใหม่ ในนิวยอร์กและอีกหลายๆ รัฐในสหรัฐอเมริกา

น.ส.สมใจ ตะเภาพงษ์ กงสุลใหญ่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต่อยอดจัดงาน "Thai Afternoon Tea" ครั้งที่ 2 โดยเปิดบ้านพักเชิญสื่อมวลชนและสื่อมวลชนออนไลน์ชื่อดัง รวมทั้งเจ้าของธุรกิจร้านอาหารไทย ร่วมชิมขนมไทยโดยมี "ขนมครก" เป็นตัวชูโรง

ในงานนี้มีการสาธิตการทำ "ขนมครก" แบบสดๆ โดยคุณสุพัตรา ทรัพย์บุญ เชฟมือทองประจำสถานกงสุลใหญ่นครนิวยอร์ก และ "เชฟหงส์" งามพร้อม ไทยมี เชฟไทยผู้มีชื่อเสียงและผลงานในแวดวงการทำอาหารทั้งในสหรัฐฯ คอยบรรยายตั้งแต่การเริ่มต้นการเริ่มส่วนผสมต่างๆ และเพื่อคงรสชาติและความอร่อยของขนมครกทุกรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม กะทิหวานมัน มีสัมผัสที่กรุบกรอบ ไส้กะทิรส หวานเล็กน้อย ในบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นกันเอง

...

นอกจาก "ขนมครก" ซึ่งเป็นตัวชูโรงในงานนี้แล้ว ยังมีกระทงทอง ขนมต้ม ขนมชั้น เมี่ยงคำ ฯลฯ จึงอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของขนมและของว่างไทยได้ รับการตอบรับอย่างเต็มๆ จากสื่อมวลชนทุกๆ คน

การจัดงาน "Thai Afternoon Tea" ครั้งที่ 2 ในครั้งนี้ น.ส.สมใจ ตะเภาพงษ์ กงสุลใหญ่นครนิวยอร์ก กล่าวว่าเป็นการโปรโมตขนมไทยโดยเฉพาะ "ขนมครก" โดยเชื่อมั่นว่าจะเป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทยตัวใหม่ในความนิยมของชาวต่างชาติในการส่งเสริมความนิยมไทยในระดับที่กว้างขวางยิ่งขึ้นต่อไป งานนี้ได้รับการสนับสนุน จาก น.ส.ชมพู มฤศโชติ ผอ.ททท.สนง.นิวยอร์ก และ ดร.เกษสุรีย์ วิจารณกรณ์ ผอ.Thai Trade NY ซึ่งมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย.