กงสุลใหญ่ประจำนครนิวยอร์ก จัดงาน “Thai Afternoon Tea” ต่อยอดโปรโมต “ข้าวไทย” ให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทยในนิวยอร์ก นำเสนออาหารคาวและหวานที่ใช้ “ข้าวไทย” เป็นส่วนประกอบหลัก ผสานกับการจัดวางในรูปแบบ afternoon tea 

เมื่อ 30 ม.ค. 2567 ไพโรจน์ ปักษาษิณ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำรัฐนิวยอร์ก รายงาน ‘สมใจ ตะเภาพงษ์’ กงสุลใหญ่ประจำนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้จัดงาน “Thai Afternoon Tea” โดยเปิดบ้านพักต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน ทั้งกงสุลใหญ่ สตรีหลายประเทศประจำนครนิวยอร์ก ผู้อำนวยการด้านศิลปะการแสดง โครงการทางวัฒนธรรม และข้อริเริ่มทางการทูตเชิงวัฒนธรรมของสถาบัน Asia Society และผู้แทนส่วนราชการไทยในนครนิวยอร์ก เพื่อต่อยอดโปรโมต “ข้าวไทย” ให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทยในนิวยอร์ก ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นกันเอง และอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของขนมและของว่างไทย

...

งาน “Thai Afternoon Tea” มุ่งส่งเสริมความนิยมวัตถุดิบอาหารไทย โดยเฉพาะ “ข้าวไทย” ให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ โดยนำเสนออาหารคาวและหวานที่ใช้ “ข้าวไทย” เป็นส่วนประกอบหลัก ผสานกับการจัดวางในรูปแบบ Afternoon Tea ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการรับประทานของว่างแบบตะวันตก ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงเสน่ห์ของ “ข้าวไทย” ที่สามารถประยุกต์ให้เข้ากับวิธีการประกอบอาหารและการนำเสนอในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมีเอกลักษณ์

ในงานนี้ สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับเกียรติจาก “เชฟหงส์” งามพร้อม ไทยมี เชฟไทยผู้มีชื่อเสียงและผลงานในแวดวงการทำอาหารทั้งในสหรัฐฯ และประเทศต่างๆ มาร่วมบรรยายความเป็นมาของอาหารไทยที่ใช้ “ข้าวไทย” เป็นส่วนประกอบหลัก และการสาธิตการทำช่อม่วงของทีมเชฟของบ้านพักกงสุลใหญ่ฯ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้ทดลองทำกลีบช่อม่วงด้วยตนเอง เรียกว่า ได้ทั้งเกร็ดความรู้ ความสนุกสนาน และความเพลิดเพลินในการลิ้มรสขนมและของว่างไทย

สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศฯ ส่งเสริมความนิยม “ข้าวไทย” ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรส่งออกที่สำคัญของไทย โดยเชื่อมั่นว่า ความนิยม “ข้าวไทย” และอาหารไทยของชาวต่างชาติ จะเป็นพลังสำคัญในการส่งเสริมความนิยมไทยในระดับที่กว้างขวางยิ่งขึ้นต่อไป