ญี่ปุ่นสั่งห้ามร้านอาหารขายเมนู ตับวัวดิบ เด็ดขาด หลังสถิติปี 2011 พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจากการทางอาหารดังกล่าวจนเสียชีวิตถึง 5 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศญี่ปุ่น ประกาศห้ามร้านอาหารต่างๆ เสิร์ฟเมนูตับวัวดิบ หนึ่งในอาหารยอดนิยมของประเทศอย่างเด็ดขาด หลังปีก่อน พบผู้ป่วยด้วยอาการอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง หลังรับประทานตับดิบถึง 29 ราย โดย 5 คนในจำนวนนี้เสียชีวิต

ด้าน จิฮารุ ไซโต นักวิจารณ์อาหารของสมาคมวิจารณ์อาหารแห่งญี่ปุ่น ระบุว่า ตับวัว เป็นที่นิยมมากในญี่ปุ่น ซึ่งการห้ามขายจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของร้านอาหารแน่นอน ขณะที่ นายยูอิจิ คามาตะ ผู้จัดการบริษัท 'เอจ' (Edge) เจ้าของร้านอาหาร 'คินตัน' (Kintan) ที่มีสาขาอยู่ในหลายประเทศ เผยว่า ลูกค้ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ที่มาอุดหนุน มาเพื่อทานตับวัวดิบ ซึ่งทางร้านขายในราคา 1,800 เยน (ราว 710 บาท) แต่ทางร้านจะพยายามหาเมนูใหม่ๆ เพื่อทดแทนเมนูยอดนิยมนี้

ทั้งนี้ คำสั่งของกระทรวงสาธารณสุขมีผลแล้วเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านั้น มีประชาชนจำนวนหนึ่งรีบไปรับประทานเมนูต้องห้ามนี้เป็นครั้งสุดท้าย โดย โยชิโกะ มิกิ หนึ่งในผู้ชื่นชอบการทานตับวัวดิบ กล่าวว่า ตับวัวดิบทานง่ายกว่าตับวัวปรุงสุข เพราะไม่หยาบ แถบรสชาติยังอร่อยมาก ทำให้เธอรู้สึกเศร้า เพราะจะไม่ได้ทานอาหารจานโปรดอีกแล้ว.

...