นอกจากได้ชื่อว่าเป็น “Startup Nation” ขับเคลื่อนเศรษฐกิจชาติด้วยความสร้างสรรค์และการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อิสราเอล ยังเป็นหนึ่งในผู้นำด้าน “นวัตกรรมเทคโนโลยีอาหาร” มีระบบนิเวศเฟื่องฟูและล้ำหน้ามากสุดแห่งหนึ่งในโลก ด้วยสตาร์ทอัพมากกว่า 250 ราย สร้างความแตกต่างจาก “ไอเดีย” ต่อยอดเป็น “โซลูชัน” ตอบโจทย์ ความยั่งยืนด้านอาหาร ลดของเหลือทิ้ง ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยยังคงรสชาติและความปลอดภัย
ที่ผ่านมารัฐบาลอิสราเอลให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีอาหารเป็น “อุตสาหกรรมศักยภาพสูง” ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจในไม่กี่ปีข้างหน้า ไม่ต่างจากอุตสาหกรรมด้านไซเบอร์ในทศวรรษที่ผ่านมา หน่วยงานต่างๆของรัฐให้การสนับสนุนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การระดมทุนไปจนถึง ผลักดันสินค้าสู่ตลาดโลก ซึ่งจำเป็นต้องมี “พาร์ตเนอร์ส” ที่แข็งแกร่งอย่างประเทศไทยมาปฏิวัติตลาดอาหารโลกร่วมกันและตอกย้ำสถานะ “ครัวโลก”
สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย สถาบันส่งเสริมการส่งออกอิสราเอล จัดโรดโชว์เทคโนโลยีด้านอาหารเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เปิดโอกาสให้ตัวแทนจากภาคธุรกิจและสื่อมวลชนร่วม ลิ้มลองอาหารแห่งอนาคต “Savour the Future of Food” หลากเมนูอาหารทางเลือกจากสตาร์ตอัพชั้นนำของอิสราเอล 14 ราย ทั้งเนื้อสัตว์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสเต็มเซลล์ ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช ผลิตภัณฑ์นมโค-น้ำผึ้งทางเลือก ตลอดจนเทคโนโลยีการลดน้ำตาลและการหมักที่ล้ำสมัย
นางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย กล่าวย้ำว่า ด้วยจุดแข็งด้านนวัตกรรมของสตาร์ตอัพอิสราเอล บวกกับความสามารถในการผลิตและจัดจำหน่ายไปทั่วโลกของไทย ต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน ไม่ใช่การแข่งขัน มั่นใจว่าจะบรรลุเป้าหมายในการยกระดับความยั่งยืนด้านอาหารของโลกอย่างแน่นอน.
...
อมรดา พงศ์อุทัย
คลิกอ่านคอลัมน์ "หน้าต่างโลก" เพิ่มเติม