“ปูม้า” นึ่งกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด จัดเป็นเมนูอร่อยเหาะถูกใจหลายคน แต่ถึงจะอร่อยถูกปาก แต่ราคาก็ไม่ได้ถูกๆ ทว่าไม่กี่วันมานี้ สายนิยมกินปูม้าอาจอยากได้ประตูวิเศษของโดราเอม่อน เปิดปุ๊บไปเจออิตาลีปั๊บ

ก็แว่วว่า ปูม้ายกพลบุกอิตาลี โดยเฉพาะตรงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโป ทางตอนเหนือของประเทศ ทำเอาเกษตรกรผู้เลี้ยงหอย ผลิตไข่ปลา และเลี้ยงสัตว์น้ำชนิดอื่นๆต้องเท้าฮิ้งเวียนเฮ้ดเหลือหลาย ก็เจ้าปูม้าตัวแสบมากินหอย กินไข่ปลา และสัตว์น้ำที่เพาะเลี้ยงไว้อย่างเมามัน อิตาลีต้องทุ่มงบ 2.9 ล้านยูโร หรือกว่า 111 ล้านบาทให้แก่สหกรณ์ประมงและเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ...ไปพิชิตปูม้า

ผู้เชี่ยวชาญสถาบันเพื่อการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและการวิจัยของอิตาลีคิดว่าปูม้ามาถึงถิ่นมักกะโรนีด้วยการติดท้องเรือเดินสมุทรมา พวกมันถูกพบครั้งแรกเมื่อราว 10 ปีก่อน แต่ก็ไม่รู้ว่าทวีจำนวนขึ้นรวดเร็วได้อย่างไร อาจมีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ก็ไม่มีหลักฐานชัดเจนพอ

แต่ตอนนี้เมนูคลาสสิกอย่าง “สปาเกตตี อัลเล วองโกเล” (สปาเกตตีหอยลาย) ตกอยู่ในความเสี่ยงละ!

แมวสามสี

คลิกอ่านคอลัมน์ “เปิดม่าน joke opera” เพิ่มเติม