อัลมอนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมล็ดพืชที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินอี แมกนีเซียม โปแตสเซียม ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ มีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มระดับไขมันดีให้กับร่างกาย แต่ในอัลมอนด์บางเมล็ดก็มีรสขมและเป็นรสที่ไม่พึงประสงค์ มาจากผู้ร้ายที่แฝงตัวอยู่ก็คือสารอะมิกดาลิน (Amygdalin) เป็นสารประกอบของไซยาไนด์และกลูโคส จัดว่าอันตรายต่อร่างกายหากรับสารนี้มากเกินไป
เพื่อลดความเสี่ยงที่จะกินอัลมอนด์ขมๆ ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญจากคณะวิศวกรรมเกษตรและป่าไม้ของมหาวิทยาลัยกอร์โดบา ในสเปน จึงได้พัฒนาวิธีการที่สามารถทำนายระดับของสารอะมิกดาลินในถั่วอัลมอนด์แบบเรียลไทม์หรือในเวลาจริงได้ทันทีทันใด โดยไม่ต้องนำไปผ่านห้องปฏิบัติการทดลอง เพียงใช้อุปกรณ์พกพาที่ออกแบบมาเพื่อใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “เนียร์ อินฟราเรด สเปกโทรสโกปี” (Near Infrared Spectroscopy-NIRS) คือการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นย่านใกล้อินฟราเรดส่องไปยังสิ่งที่ต้องการวิเคราะห์
การใช้วิธีวิเคราะห์ดังกล่าว ทำได้กับอัลมอนด์ทั้งแบบมีเปลือกและไม่มีเปลือก รวมถึงจำแนกอัลมอนด์ที่มีรสหวานมันและรสขมในระดับอุตสาหกรรมได้อย่างถูกต้อง.
ภาพ Credit : University of COrdoba