นักไวรัสวิทยาจีน ชี้แทบเป็นไปไม่ได้ ปลาแซลมอนคือพาหะแพร่เชื้อโควิด-19 ท่ามกลางกระแสวิตก หลังพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอนในตลาดซินฟาตี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งหาต้นตอแพร่เชื้อรอบใหม่
เว็บไซต์ cgtn รายงานประเด็นที่กำลังทำให้เกิดกระแสคนทั่วโลกหวั่นวิตก หลังเจ้าหน้าที่จีนตรวจพบ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาแซลมอนนำเข้าจากต่างประเทศ ในตลาดซินฟาตี้ (Xinfadi) ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งพืชผักสินค้าเกษตรใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่งและเอเชีย จนทำให้ห้างสรรพสินค้าในปักกิ่งหยุดขายปลาแซลมอนชั่วคราวแล้ว ในขณะที่ทางการกรุงปักกิ่งยืนยันตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับตลาดซินฟาตี้ ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา จำนวนถึง 79 ราย จนสั่งปิดตลาดตั้งแต่วันเสาร์ที่ 13 มิ.ย.นั้น
นายหวู่ หวุนหยู หัวหน้านักระบาดวิทยา ที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคแห่งชาติจีน กล่าวกับคณะกรรมาธิการกลางด้านตรวจสอบวินัยว่า ในขณะนี้ เป็นเรื่องยากที่จะระบุชี้ชัดพาหะต้นตอการแพร่เชื้อโควิด-19 ในตลาดซินฟาตี้ได้
...
‘พวกเราไม่สามารถสรุปได้ว่าปลาแซลมอนคือพาหะการแพร่เชื้อโควิด-19 เพราะเพียงแค่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 บนเขียงแล่ปลาเท่านั้น’ นายหวู่กล่าว พร้อมกับแสดงความเห็นว่า เขียงแล่ปลาแซลมอนอาจปนเปื้อนได้รับเชื้อโควิด-19 จากเจ้าของร้านขายปลาแซลมอนที่นำเข้าจากต่างประเทศ หรืออาจเป็นลูกค้าที่มาซื้อ รวมทั้งอาจเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่นำพาไวรัสโควิด-19
‘ตลาดซินฟาตี้มีคนและสินค้าเข้า-ออกตลาดจำนวนมาก มันเป็นเรื่องยากที่จะชี้ว่าแหล่งต้นตอพาหะที่แพร่เชื้อโควิดในตลาดได้ภายในระยะเวลาอันสั้น ’นายหวู่ กล่าว พร้อมกับชี้ว่า พวกเราจำเป็นต้องเก็บรวบรวมตัวอย่างจากช่องทางอื่นเพื่อนำมาตรวจสอบ และรวบรวมผู้คนและสินค้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเข้าใจภาพรวมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับตลาดค้าส่งแห่งนี้
ขณะที่นาย Cheng Gong นักไวรัสวิทยาที่มหาวิทยาลัยอธิบายว่า เท่าที่ทราบกันคือ พาหะของเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่ คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มันเกือบจะเป็นไปไม่ได้เลย ที่ปลาแซลมอนจะติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้ต้องอาศัย ‘รีเซปเตอร์’ (receptors) ในการจับกับตัวรับบนพื้นผิวเซลล์ของสัตว์พาหะ หากไม่มี ‘รีเซปเตอร์’ แล้ว เชื้อไวรัสโควิด-19 จะไม่สามารถเข้าสู่เซลล์สัตว์นั้นได้ โดยนาย Cheng Gong ยังกล่าวด้วยว่า หลักฐานทั้งหมดที่มีในขณะนี้ คือ รีเซปเตอร์ ตัวรับบนเซลล์เชื้อโควิด-19 มีเฉพาะแต่ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้น ไม่พบในปลา
ส่วนผลการศึกษาโดยมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ยังชี้ว่าเชื้อโควิด-19 สามารถติดต่อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลากหลายชนิด แต่ไม่สามารถติดต่อได้ในปลา นก หรือสัตว์เลื้อยคลาน