โปรตีนจากพืชและแมลงกำลังกลายเป็นเทรนด์ฮิตติดลมบนในฟากฝั่งยุโรป...ข้ามมาทางฟากฝั่งทวีปอเมริกาเหนือ การสำรวจของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโตรอนโต แคนาดา พบว่า สินค้าที่ใช้ธัญพืชมาผลิตทดแทนเนื้อสัตว์ หรือโปรตีนจากพืช ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากกระแสรักษ์สุขภาพ ปกป้องสิ่งแวดล้อม คนในทวีปอเมริกาเหนือจึงเริ่มมองหาสินค้าที่จะมาทดแทนการบริโภคเนื้อสัตว์กันมากขึ้น บวกกับความต้องการบริโภคจากกลุ่มมังสวิรัติที่เพิ่มขึ้น โดยในแคนาดามีมากถึง 10% ของประชากรทั้งหมด

สินค้า 4 กลุ่ม ที่ได้รับความนิยม...คาโนล่า ธัญพืชที่นำมาผลิตน้ำมันพืชและอาหารสัตว์ มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโน และสาร Methionine สรรพคุณช่วยบรรเทาการอักเสบของเซลล์ในร่างกาย และสาร Cysteine ช่วยรักษาความสมดุลของแร่ธาตุสารอาหารในร่างกายที่พืชตระกูลถั่วอื่นๆไม่มี

กัญชง (HEMP) มีสารอาหารกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า 10 ชนิด ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของอาหาร เครื่องดื่ม

Lentil เป็นถั่วที่ปลูกอย่างแพร่หลายในแคนาดา จนกลายเป็นสินค้าส่งออกหลักไปยังประเทศเอเชียใต้ อุดมไปด้วยวิตามินบี แมกนิเซียม สังกะสี และโปแตสเซียม รสชาติจืด ง่ายต่อการปรุงแต่งกลิ่น สี รส เพื่อผลิตเป็นสินค้าอาหารชนิดอื่น

ถั่วเขียว เริ่มเป็นที่นิยมในอเมริกาเหนือ ถูกนำมาใช้แทนไข่ไก่ และวัตถุดิบทำแฮมเบอร์เกอร์เนื้อเทียม ผลิตผสมในเส้นพาสตา

แคนาดาไม่มีข้อจำกัดการนำเข้าสินค้าอาหารที่ผลิตจากธัญพืช จึงน่าจะเป็นสินค้าศักยภาพตัวใหม่ของไทยที่น่าจับตา.