หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยที่สุดสำหรับผู้ที่หมั่นดูแลรักษาสุขภาพ นั่นคือวิธีใดจะดีที่สุดต่อการปรุงอาหารและบริโภคอาหารอย่าง “ไข่” ที่ถูกต้องโดยส่งผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ในเว็บไซต์ ไทม์ส ออฟ อินเดีย ได้รวบรวมเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยให้คนรักสุขภาพและผู้ที่ กำลังคิดว่าจะปรุงเมนูไข่อย่างไรให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกส่วนประกอบในการปรุงอาหาร หรือการใช้เวลาในการปรุง
เมนูคุ้นเคยอย่างไข่ดาว ไข่เจียว หลายคนอาจจะคิดว่าทำง่ายๆไม่มีอะไรซับซ้อน แต่จริงๆแล้วการที่นำน้ำมันมาใช้ทอดก็สำคัญมาก จำเป็นต้องให้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง มีข้อแนะนำว่าควรเลือกน้ำมันที่มีอุณหภูมิคงที่ เพราะจะไม่มีปฏิกิริยาออกซิไดซ์เมื่อปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูงกว่า เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ หรือเนย ซึ่งปฏิกิริยาออกซิเดชันนั้นก็คือการสูญเสียไฮโดรเจนอะตอมออกจากโมเลกุล ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระของสารต่างๆ หลายชนิด และอนุมูลอิสระเหล่านี้ก่อปฏิกิริยาออกซิเดชันกับสารอื่นๆต่อไป ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายนั่นเอง
ส่วนคนที่ชอบเมนูที่เกี่ยวกับไข่ต้ม ก็มีข้อแนะนำว่า การต้มไข่นานเกินไปจะทำให้สูญเสียสารอาหาร และยังเพิ่มปริมาณคอเลสเทอรอลออกซิไดซ์ จึงไม่ควรต้มนาน และสิ่งที่ดีที่สุดก็คือควรเพิ่มอาหารจำพวกผักสีเขียวเยอะๆลงไปในอาหารแต่ละมื้อจะเป็นการดี.