คนเราส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการกินชีส (cheese) กับสุขภาพที่ดีมักจะไปกันไม่ได้ เพราะชีสเป็นอาหารที่ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งอาจเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเป็นโรคหัวใจ คอเลสเทอรอลสูง และไขมันเกาะจับเส้นโลหิต แต่ก็มีผลวิจัยต่อๆมาเผยว่าไขมันทรานส์และน้ำตาลก็มีส่วนช่วยเพิ่มความเสี่ยงทั้งคอเลสเทอรอลสูงและปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ

แต่เมื่อเร็วๆนี้มีการรายงานลงในวารสารด้านโภชนาการอาหารแห่งยุโรป ให้ข้อมูลว่าจริงๆ แล้วชีสอาจไม่ได้แย่ต่อสุขภาพ ทว่ากลับมีประโยชน์หลายอย่างและสามารถบริโภคได้ทุกวัน โดยอ้างว่าชีสมีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์อย่างโปรตีน แคลเซียม และโพรไบโอติกส์หรือแบคทีเรียตัวดีช่วยให้ลำไส้แข็งแรง และยังศึกษาพบว่าคนที่กินชีสทุกวันมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินชีสทุกวัน หรือกินในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ตาม มีการวิจัย อื่นๆ เผยว่า การบริโภคชีสในปริมาณสูงก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อร่างกายเสมอไป แต่การกินชีสประมาณ 40 กรัมทุกวันจะมีความเสี่ยงต่ำต่อการพัฒนาไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ดังนั้นจึงไม่ควรกินชีสมากกว่า 40 กรัมต่อวันนั่นเอง.