ทนมา 4 ปี เพื่อนบ้านเปิดเพลงดัง ไปเตือนให้เบาหน่อย โดนยกนิ้วกลางใส่ เปิดดังกว่าเดิม สุดท้ายหนุ่มใหญ่วัย 48 ปี เหลืออดจำใจลั่นไกด้วยปืนไทยประดิษฐ์ ลูกซองเบอร์ 12 น้องสาวผู้ตายเศร้า เผยเป็นเพื่อนเล่นด้วยกันตั้งแต่เด็ก

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (12 มี.ค. 68) พ.ต.ท.พิชิต เฉียบแหลม สว.(สอบสวน) สภ.ขุนหาญ ได้รับแจ้งว่า มีเหตุชายถูกยิงด้วยอาวุธปืน ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่ง รพ.ขุนหาญ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงรีบออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบผู้ต้องหา คือ นายรุ่งโรจน์ ทองละมุล อายุ 48 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 5 ต.สิ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ถูกควบคุมตัวไว้ พร้อมอาวุธปืนลูกซองพกสั้นไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก ปลอกกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 1 อัน ซึ่งเป็นปืนที่ใช้ก่อเหตุ

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นายนพดล แสนพันธ์ อายุ 46 ปี ชาว อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ (ผู้ตาย) มีที่พักอยู่ติดกันกับ นายรุ่งโรจน์ (ผู้ต้องหา) ระหว่างที่ นายรุ่งโรจน์ (ผู้ต้องหา) กลับมาจากกรีดยางพารา และต้องการพักผ่อน นายนพดล (ผู้ตาย) ได้เปิดเพลงเสียงดังรบกวน นายรุ่งโรจน์ (ผู้ต้องหา) มีการบอกกล่าวให้ลดเสียงเพลงลง แต่ นายนพดล (ผู้ตาย) ไม่ลดเสียง จึงเกิดการทะเลาะกัน นายรุ่งโรจน์ฯ โมโห จึงได้ไปเอาปืนมาก่อเหตุดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (13 มี.ค. 68) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านผู้เสียชีวิต โดยได้พบกับ นางสุพรรณี ไกรรักษ์ อายุ 50 ปี ภรรยาของผู้ก่อเหตุ ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นบริเวณกระท่อมในทุ่งนาบ้านศิวาลัย ม.5 ต.สิ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ

ทนทุกข์ 4 ปี หนุ่มใหญ่เหลืออด ยิงเพื่อนบ้านดับ เปิดเพลงเสียงดัง ซ่อมรถทั้งวันทั้งคืน

...

พร้อมเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันเกิดเหตุ ตนอยู่ในบ้าน ได้ยินเสียงเหมือนมีคนจุดอะไรเสียงดัง ตนจึงเดินไปดูและเห็นว่ามีคนถูกยิงแล้ว ตนจึงเป็นลมหมดสติไป โดยปกติผู้ตายจะชอบเปิดเพลงเสียงดังและบิดรถซ่อมรถเสียงดังอยู่ทั้งวันทั้งคืนไม่เคยเกรงใจใคร สามีตนกลับมาจากกรีดยาง จะพักผ่อนไปเตือนหลายครั้งก็ไม่ฟัง แถมยังทำท่าใส่อีกด้วย ตนก็ไม่รู้และไม่คิดว่าเพราะอะไรสามีถึงไปก่อเหตุยิงผู้ตายเสียชีวิต โดยปกติสามีตนจะเป็นคนใจเย็นไม่ค่อยพูด สามีตนไปก่อเหตุครั้งนี้คงเหลืออดแล้ว ตนเองก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเลย

ขณะที่ นางรุ่งนภา ภูวงษ์ น้องสาวของผู้ตาย เปิดเผยว่า ผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเป็นญาติกัน เคยเล่นด้วยกันตั้งแต่เด็ก อาศัยอยู่บ้านใกล้ๆ กัน พี่ชายตน อาศัยอยู่คนเดียว จะชอบเปิดเพลงเสียงดัง พี่ชายตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป นิสัยของพี่ชายถ้าไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะเป็นคนนิสัยดี ตนไม่เคยคิดว่าผู้ก่อเหตุจะมายิงพี่ชายตนเสียชีวิต ผู้ก่อเหตุเคยมาทำร้ายพี่ชายของตนด้วยการบีบคอทำร้ายร่างกาย แต่พี่ชายตนไม่เคยคิดสู้กลับ ตนไม่คิดว่าผู้ก่อเหตุจะมาก่อเหตุฆ่าพี่ชายตนได้ลงคอ ไม่มีใครคาดคิดและไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น

ทนทุกข์ 4 ปี หนุ่มใหญ่เหลืออด ยิงเพื่อนบ้านดับ เปิดเพลงเสียงดัง ซ่อมรถทั้งวันทั้งคืน

ด้าน นายรุ่งโรจน์ (ผู้ต้องหา) เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า สาเหตุที่ตนไปก่อเหตุยิง เพราะผู้ตายเวลาดื่มเหล้าและชอบเปิดเพลงเสียงดังเป็นประจำทุกวัน ตนบอกให้ผู้ตายปิดเพลงหน่อย ผู้ตายก็ไม่ปิด ตนกลับมาจากกรีดยาง อยากจะมานอนพักผ่อนก็นอนไม่ได้ เตือนผู้ตายอยู่ตลอดบ่อยครั้ง จนไม่อยากจะบอกอีกแล้ว วันที่เกิดเหตุตนเข้าไปเตือนผู้ตายให้ลดเสียงเพลงลง แต่ผู้ตายยกนิ้วกลางใส่แล้วก็เปิดเสียงเพลงดังกว่าเดิม หลังจากที่คุยกับผู้ตายเสร็จ ตนจึงกลับไปเอาปืนที่บ้านมาก่อเหตุยิงผู้ตาย

“เรื่องนี้มันสะสมมานาน 4 ปี จนทำให้ตนเหลืออด บวกกับผู้ตายเองเคยมีปัญหาเรื่องยาเสพติด มีอาการหลอน ชาวบ้านเอือมระอาไปหมดแล้ว”

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหาให้กับ นายรุ่งโรจน์ (ผู้ต้องหา) ว่า ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และโดยไม่มีเหตุสมควร ก่อนจะได้นำตัว นายรุ่งโรจน์ (ผู้ต้องหา) ส่งฝากขังที่ศาลกันทรลักษณ์ เพื่อดำเนินการต่อไป