หนุ่มใหญ่วัย 47 ถึงแก่ความตายในบ้านตัวเอง เมียกลับมาเจอศพโดนแทงพรุน สืบไปสืบมากลายเป็นคดี "เมียแจ้งฆ่าผัว"โดยมีน้องเมีย และคู่เขยร่วมด้วย จ้างมือสังหาร 5 พันแทงพรุน เหตุแค้นชอบทำร้าย

วันที่ 1 พ.ย. พล.ต.ต.อิทธิพล นาคคำ ผบก.ภ.จว.ยโสธร เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ตนพร้อมด้วย พ.ต.อ.ฆนรพ รัตนใหม่ ผกก.สภ.เลิงนกทา และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เลิงนกทา ได้ควบคุมตัว นายวุฒิพงษ์ รักถิ่น อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 150 หมู่ 8 บ้านดอนฮี ต.สวาท อ.เลิงนกทา จังหวัดยโสธร ผู้ต้องหาในคดีฆ่า นายศักดิ์ชัย คำไมล์ อายุ 47 ปี ถึงแก่ความตายภายในบ้านเลขที่ 153 หมู่ 7 บ้านคึมยาว ต.สร้างมิ่ง อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ซึ่งเป็นบ้านของผู้ตาย โดยภรรยาไปพบศพเมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 26 ต.ค.62 สภาพมีบาดแผลตามร่างกาย ร่องรอยถูกแทงด้วยของมีคม บริเวณคอ หน้าอก และด้านหลัง นับ 10 แผล โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมนายศักดิ์ชัย พร้อมควบคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

จุดแรกบริเวณกระท่อมนาท้ายหมู่บ้านดอนฮี ต.สวาท อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ต้องหาไปหลบซ่อนตัวหลังก่อเหตุและเป็นจุดที่เผาเสื้อผ้าเปื้อนเลือดชุดที่นายศักดิ์ชัย สวมใส่ในวันเกิดเหตุเพื่อทำลายหลักฐานทิ้ง ก่อนจะไป จุด 2 จุด ทิ้งมีดปลายแหลมที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งผู้ต้องหานำไปโยนทิ้งน้ำบริเวณสระน้ำใกล้กับกระท่อมนา ห่างจากบ้านพักของผู้ตายประมาณ 7 กิโลเมตร และจุด 3 ไปทำแผนที่บ้านพักของผู้ตาย ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ

เมียสั่งตาย จ้างมือมีด 5 พันฆ่าผัวตัวเอง แค้นเลี้ยงด้วยลำแข้ง

...

นายวุฒิพงษ์ มือฆ่า รับสารภาพว่าตนได้รับการว่าจ้างจากภรรยาของผู้ตายด้วยเงิน จำนวน 5,000 บาท เพื่อให้ไปสั่งสอนผู้ตาย ที่มักหาเรื่องทะเลาะตบตีภรรยาอยู่เป็นประจำ โดยมีน้องสาวของภรรยาผู้ตายเป็นคนประสานงาน มาให้ตนไปลงมือ ซึ่งในคืนวันเกิดเหตุภรรยาของผู้ตายออกไปทำงานนอกบ้าน จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ตนจึงให้นายไพสันต์ ซึ่งเป็นสามีของน้องสาวผู้ตายเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์พาเดินทางไปที่บ้านของผู้ตายก่อนไปจอดรถอยู่ใกล้กับบ้านพัก จากนั้นได้เดินเปิดประตูเข้าไปในบ้านเพียงคนเดียวและในระหว่างนั้นผู้ตายตื่นขึ้นมาพอดี จึงเกิดการต่อสู้กัน ก่อนที่ตนจะผลักให้ผู้ตายล้มลงกับพื้น ขึ้นคร่อมร่างแล้วชักมีดปลายแหลมที่พกติดตัวไปจ้วงแทงตามร่างกายประมาณ 5-6 ครั้ง จนผู้ตายแน่นิ่งแล้วจึงกลับไปขึ้นรถจักรยานยนต์ ที่นายไพสันต์ รออยู่หลบหนีไปที่กระท่อมนาท้ายหมู่บ้านดอนฮี ต.สวาท อ.เลิงนทกา ก่อนจะเผาเสื้อผ้าที่เปื้อนเลือดทิ้งเพื่อทำลายหลักฐาน นำมีดของกลางไปโยนทิ้งน้ำ ใกล้กับกระท่อมนาและหลบซ่อนตัวอยู่ที่กระท่อมนาดังกล่าว จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปจับกุมตัวได้ในเวลาต่อมา

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า ขณะนี้ทางตำรวจสามารถจับกุมผู้ลงมือก่อเหตุ ซึ่งมีทั้งหมด 4 ราย ประกอบด้วยนางพิสมัย ต้นไทร อายุ 44 ปี ภรรยาผู้ตาย, น.ส.มลฤดี เทพจันตา อายุ 28 ปี น้องสาวภรรยาผู้ตาย นายวุฒิพงษ์ รักถิ่น อายุ 21 ปี มือฆ่า และนายไพสันต์ หนูพุ่ม สามี น.ส.มลฤดี โดยจากการสอบสวนนางพิสมัย ภรรยาผู้ตายรับสารภาพว่า ผู้ตายชอบเสพยาบ้าและดื่มสุราเป็นประจำทุกวัน และทุกครั้งที่เมาก็จะทะเลาะตบตีด่าทอผู้เป็นภรรยาอยู่เสมอ จนภรรยาทนพฤติกรรมไม่ไหว จึงไประบายความในใจให้กับ น.ส.มลฤดี ซึ่งเป็นน้องสาวฟัง พร้อมกับมีการวางแผนฆ่า จ้างนายวุฒิพงษ์ ซึ่งเป็นเพื่อนรุ่นน้องของสามี น.ส.มลฤดี โดยให้ค่าจ้างเป็นเงิน 5,000 บาท

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาที่ 1 และ 2 ว่า “จ้างวานฆ่าผู้อื่น” ส่วนผู้ต้องหาที่ 3 และ 4 แจ้งข้อหา "ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน" ควบคุมตัวทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป