มะเขือเทศเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากมาย โดยเฉพาะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ล่าสุดนักวิจัยจากศูนย์วิจัยเนื้องอกแห่งวิทยาลัยเมโกลิอาโน ในประเทศอิตาลี เผยว่า สารสกัดจากมะเขือเทศสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตและการแบ่งตัวของเซลล์ในกระเพาะอาหารอย่างผิดปกติ เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร

นักวิจัยพบว่ามะเขือเทศจะขัดขวางกระบวนการโยกย้ายของเซลล์ โดยโปรตีนจะยับยั้งวงจรเซลล์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมะเร็งจอตาในเด็ก และเมื่อหยุดวงจรเซลล์แล้วก็จะเร่งให้เกิดปฏิกิริยาในเซลล์มะเร็งนำไปสู่กระบวนการตายของเซลล์โรคร้ายดังกล่าว

ทั้งนี้ มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคมะเร็งลำดับต้นๆที่ประชากรทั่วโลกเป็น สาเหตุเกิดจากหลายทาง ไม่ว่าจะทางพันธุกรรมมีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร รวมถึงการติดเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลรี (Helicobacter pylori) และนิยมกินอาหารปิ้ง ย่าง รมควัน อาหารหมักดองมีรสเค็ม ซึ่งการวิจัยใหม่นี้อาจจะเป็นวิถีทางใหม่ๆในการรักษาโรคที่ร้ายแรงโดยเฉพาะการรับมือกับเซลล์มะเร็งที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารของคนเรา แต่สิ่งดีที่สุดคือการงดบริโภคสิ่งที่จะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็ง.