จับอีสานมาห่อให้แซ่บ อร่อยฟินกินเพลิน ไม่เลี่ยน! แปลงร่างเปาะเปี๊ยะแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นเมนูอาหารอีสานฉบับแซ่บอีหลี กับเมนู “เปาะเปี๊ยะลาบหมู” ใครกินก็เพลิน เสริมความฟินด้วยแจ่วรสเด็ด

ออกไปกินข้าวนอกบ้าน ไม่ว่าจะมื้อไหน จะกินกับเพื่อน แฟน หรือครอบครัว จานกินเล่นเรียกน้ำย่อยที่ขาดไม่ได้คงหนีไม่พ้นเมนูของทอดอย่างเปาะเปี๊ยะ แต่วันนี้เปาะเปี๊ยะขอแปลงร่างจับคู่กับเมนูอาหารอีสาน ของทอดแต่อร่อยไม่มีเลี่ยน กับเมนู “เปาะเปี๊ยะลาบหมู” เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด เข้มข้น กลมกล่อม จิ้มจนหมดถ้วยแน่นอน ถ้าพร้อมจะแซ่บและฟินกันแล้ว มาดูวิธีทำกันโลด!

ส่วนผสมเปาะเปี๊ยะลาบหมู

1. แป้งเปาะเปี๊ยะแช่แข็ง 300 กรัม 
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง 
3. หมูบด 400 กรัม 
4. หอมแดงซอย 10 หัว 
5. ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ 
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
8. น้ำตาล ½ ช้อนชา 

9. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
10. ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น 
11. ต้นหอมซอย 2 ต้น 
12. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง 
13. ใบสะระแหน่สำหรับโรย 
14. พริกแห้งทอดสำหรับตกแต่ง 
15. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด 3 ถ้วยตวง 
16. ผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง 

...

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

1. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
2. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ 
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ 
5. พริกป่น 1½ ช้อนชา 

6. ข้าวคั่ว 1½ ช้อนชา 
7. หอมแดงซอย 3 หัว 
8. ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า 
9. ผักชี สำหรับโรยหน้า 
10. ผักชีฝรั่งซอย สำหรับโรยหน้า 

วิธีทำ

STEP 1 : ทำลาบ

- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ก่อนเปิดไฟแรง จากนั้นใส่หมูสับลงไป รวนให้สุกก่อนปิดแก๊ส ยกหม้อออกจากเตา
- นำหมูสับใส่ชาม จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว นำ้ตาล ข้าวคั่ว พริกป่น และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนพักไว้

STEP 2 : ห่อเปาะเปี๊ยะ

- ตอกไข่ใส่ชาม ใช้ส้อมตีให้เข้ากัน
- นำแป้งเปาะเปี๊ยะออกจากช่องแช่แข็ง ก่อนนำมาใส่ไส้ลาบหมูที่เตรียมไว้ ห่อให้เป็นทรงเปาะเปี๊ยะ
TIPS : ใช้ไข่ทาขอบแป้งเปาะเปี๊ยะเพื่อทำให้แป้งไม่แตกออกขณะทอด

...

STEP 3 : ทอดเปาะเปี๊ยะ

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนลดเป็นไฟกลาง ก่อนนำเปาะเปี๊ยะที่เตรียมไว้ลงทอด และคอยกลับด้านให้สีเหลืองทอง เสร็จแล้วตักขึ้นแล้วนำมาซับน้ำมันด้วยกระดาษทิชชู หรือจะพักบนตะแกรงก็ได้ค่ะ

...

STEP 4 : ทำน้ำจิ้มแจ่ว

- ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ลงในชามผสม ก่อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย และผักชีลงไป

STEP 5 : จัดเสิร์ฟ
- นำเปาะเปี๊ยะใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่และพริกแห้ง กินคู่น้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด แค่นี้ก็พร้อมฟินแล้วค่ะ

...

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเมนู “เปาะเปี๊ยะลาบหมู” แปลงร่างอาหารจานโปรดได้แซ่บอีหลีถึงใจเลยใช่ไหมล่ะ แต่อาหารอีสาน กินลาบแล้วจะขาดส้มตำก็คงไม่ครบสูตร แพรเลยขอมาแชร์สูตร “ส้มตำปลาหมึก” ให้ได้ทำกินคู่กับลาบ เพิ่มความแซ่บอีหลี กับปลาหมึกสายเพิ่มความกรุบแบบเน้นๆ บอกเลยว่าฟินจนต้องอ้าปากค้างแน่นอน ถ้าเพื่อนๆ คนไหนไปลองทำ ลองแซ่บกันแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันด้วยนะคะ.