หลังจากใช้ชีวิตอยู่ประเทศอังกฤษมาถึง 16 ปี คุณเอ๋-ธาริณี สืบสมาน ทำธุรกิจทั้งเปิดร้านอาหาร และนำเข้าเสื้อผ้า จนรู้สึกอิ่มตัวจึงกลับมาใช้ชีวิตที่เมืองไทยแบบชิลๆ ช่วงว่างๆ ก็ได้ทำอาหาร ทำขนมให้ลูกและเพื่อนๆกินตลอด เพราะชอบทำขนม ทำอาหารตั้งแต่อยู่ที่อังกฤษแล้ว ทำให้เพื่อนๆ กินจนมีคนติดใจ และขอให้ทำขาย โดยเฉพาะคัพเค้กที่ทำเป็นรูปดอกไม้และจัดเป็นช่อ เพราะนอกจากความอร่อยแล้วยังมีความงดงามแปลกไม่เหมือนใคร เป็นความงามที่อร่อยจริง
“ตอนอยู่ที่อังกฤษ เอ๋ชอบทำขนม ทำเบเกอรีให้ที่บ้านชิม ทำจนปรับสูตรลงตัว มีสูตรของตัวเอง ซึ่งการทำขนมสูตรของเอ๋ เราใช้ของดีหมด ช็อกโกแลตก็แท้ 100% บัตเตอร์ ครีมก็ไม่มีส่วนผสมของมาการีน เราใช้เนยแท้จากฝรั่งเศส เค้กเราจึงมีกลิ่นหอม รสชาติไม่หวานมาก หอมเนยแบบไม่เลี่ยน ส่วนการออกเป็นหน้าที่เป็นดอกไม้ต่างๆนั้น เอ๋ก็ออกแบบเอง ทำเอง ถ้าอยากจัดเป็นช่อ บอกแค่ธีมมา เราก็จะจัดให้ หรือเป็นพวงมาลัยก็ทำได้ ส่วนใหญ่ที่คนชอบสั่งคือ ให้เราทำเป็นช่อดอกไม้ เพราะคนที่ได้รับชอบมาก ตอนนี้ทำแทบไม่ทัน เพราะเอ๋ ต้องลงมือทำเองเกือบทั้งหมด มีลูกมือช่วยไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ในส่วนของการตกแต่งหน้าเค้กต้องทำเอง”
...
นอกจากจะโชว์ผลงานคัพเค้กที่สวยงามไม่เหมือนใครแล้ว คุณเอ๋ ยังแชร์วิธีการทำคัพเค้กแสนอร่อยอีกด้วย ซึ่งส่วนผสมคัพเค้ก สูตร vanilla butter 24 ชิ้น ประกอบด้วย
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 340 g.
2. แป้งเค้ก 130 กรัม
3. ผงฟู 2.25 ช้อนชา
4.เกลือ 7 กรัม
5.กลิ่นวานิลลา 22.5 กรัม
6.เนยอุณหภูมิห้อง (ส่วนที่ 1) 250 กรัม
7.น้ำตาลทราย 350 กรัม
8.ไข่ไก่ทั้งฟอง 200 กรัม
ส่วนผสม Butter Cream มี
1.ไข่ขาว 300 กรัม
2.น้ำเปล่า 100 กรัม
3.น้ำตาล 280 กรัม
4.เกลือ 9 กรัม
5.เนยไขมันเต็ม (elle & vire) 500 กรัม
วิธีการทำคัพเค้ก
1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู เกลือ ตั้งพักไว้
2.นำเนยกับน้ำตาลใส่โถตีด้วยความ เร็วสูง จนขึ้นฟูขาว
3. ลดความเร็ว ค่อยๆแบ่งไข่ใส่ 3 รอบ จนหมด
4. ตีด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟู
5.ลดความเร็วใส่แป้ง 1/3 ส่วน ตีแค่พอเข้ากัน จากนั้นสลับใส่ น้ำนมเนย+กลิ่นวานิลลา 1/2 ส่วน
ตีพอเข้ากัน จากนั้นกลับมาใส่แป้ง ส่วนที่ 2/3 ตีจนเข้ากัน สลับมาใส่น้ำนมเนย+กลิ่นวานิลลา จนหมด ตีจนเข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือส่วนสุดท้ายจนหมด
ตีให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนจากก้นหม้อขึ้นมาให้หมด เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
6. เปิดเตาอบอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
7. นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทใส่ถ้วยเพื่อรออบ
8.เมื่ออุณหภูมิให้นำไปอบเป็นเวลาประมาณ 35 นาที
9.เมื่อครบเวลา นำออกมาจากเตาอบ แล้วพักให้เย็น จึงนำมาแต่งหน้าต่อไป
ส่วนวิธีการทำ Italian Butter Cream
1.ใช้ตะกร้อตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู
2. ขณะเดียวกันตั้งหม้อใส่น้ำและน้ำตาลลงไป เขย่าให้เข้ากัน เปิดไฟอ่อน ระหว่างตั้งไฟ ห้ามคน
3.วัดอุณหภูมิน้ำเชื่อม ให้ได้ 117-120 องศาเซลเซียส
4.ปิดไฟ แล้วนำน้ำเชื่อมค่อยๆเทใส่ในโถที่ตีไข่ขาว ให้ลดความแรงในการตีลงให้ต่ำเกือบสุด
5.เทจนน้ำเชื่อมหมด แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด จนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง
6.ปิดเครื่องตี นำเข้าตู้เย็น แช่ทั้งโถตีประมาณ 2 ชม.แล้วนำออกมาจากตู้เย็น แล้วใช้หัวตีใบไม้ตีเมอร์แรงค์ให้อ่อนตัว
7.เปิดเครื่องตีต่ำ ค่อยๆ ใส่เนยที่หั่นเป็นลูกเต๋าลงไปจนหมด
8.เนยจะคายน้ำให้ตีต่อไปด้วยความเร็วสูงสุดเรื่อยๆจนน้ำหมด แล้วน้ำครีมมาแต่งหน้าคัพเค้กตามที่ชอบ
...
แต่ถ้าอยากลองชิมคัพเค้กทั้งสวยและอร่อยสูตร คุณเอ๋นั้น ติดต่อได้ที่ 08-1644-4555.