นักวิจัยเมืองกังหันลมศึกษาพบว่า ทั้งชาและกาแฟมีสรรพคุณช่วยลดโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจลงได้ หากดื่มพอสัณฐานประมาณ
นักวิจัยฮอลันดาพบว่า คอชาที่ดื่มชาวันละไมต่ำกว่า 6 ถ้วย จะทำให้ เสี่ยงกับโรคลดน้อยลงไปถึงร้อยละ 36 ยิ่งกว่าคนที่ดื่มเพียงวันละถ้วยเท่านั้น และผู้ที่ดื่มชาวันละระหว่าง 3-6 ถ้วย ก็จะลดความใกล้ชิดกับโรคได้ร้อยละ 45 เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มแค่วันละถ้วย
สำหรับคอกาแฟ ผู้ที่ดื่มมากปานกลาง วันละ 2-4 ถ้วย จะห่างจากโรค เมื่อเทียบกับผู้ที่ดื่มไม่ถึง 2 ถ้วย หรือมากเกินกว่าวันละ 4 ถ้วย ไปได้ถึงร้อยละ 20 สาเหตุของสรรพคุณของมันนั้น คงมาจากการมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์อยู่ในตัว
แต่ศาสตราจารย์อีวอน ที.ฟัน เดอ ชูว์ แห่งวิชาโรคระบาดเรื้อรังวิทยา แห่งศูนย์สาธารณสุขศาสตร์และบริการสุขภาพปฐมภูมิจูเลียส หัวหน้าคณะวิจัย ชี้แจงว่า การศึกษานี้ทั้งชาและกาแฟไม่มีผลเกี่ยวเนื่องถึงโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต "การศึกษาเรื่องที่แล้วๆมา ส่อว่าทั้งชาและกาแฟดูเหมือนจะช่วยลดความเสี่ยงกับโรคหัวใจ แต่หลักฐานเกี่ยวกับการเสี่ยงกับโรคลมอัมพาต และความเสี่ยงกับการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจนั้นยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่นอน".
25 มิ.ย. 2553 12:00 น.
ชากาแฟ ช่วยป้องกันหัวใจ เป็นคุณประโยชน์กับคอ ระดับสัณฐานประมาณ
...
...