โภชนาการที่ดีมีคุณประโยชน์ต่อเด็ก ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ยุคดิจิตอลไม่ควรปล่อยปละละเลย ดร.คม กมลพัฒนะ โภชนากรจากยูนิลีเวอร์ เผยว่า คุณแม่ยุคใหม่ที่ไม่มีเวลามากนักในการทำอาหาร เพราะต้องรับบทหนักงานนอกบ้าน ทำให้อาหารการกินของเด็กๆน่าเป็นห่วง อาหารที่คุณแม่ทำอยู่เป็นประจำอาจจะไม่อร่อยและไม่มีคุณค่าเท่าที่ควร เพราะด้วยเวลาที่จำกัดทำให้ไม่มีเวลาใส่ใจ จึงขอแนะนำเมนูที่ดีอย่างแกงจืดชนิดต่างๆ ซึ่งน้ำซุปที่ดีควรเคี่ยวนานประมาณ 8 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รสชาติและมีโปรตีนขนาดเล็ก และกรดอะมิโนอิสระออกมาจากกระดูกอยู่ในน้ำซุป ซึ่งเชื่อว่าถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น แล้วจึงเติมเนื้อสัตว์ และผักลงไปสุดท้าย ต้มพอสุกนิ่ม เพื่อรักษาวิตามิน เพราะการต้มผักเป็นเวลานานอาจจะทำให้สูญเสียวิตามินได้
โดยเฉพาะเด็กในยามป่วย ในช่วงเข้าหน้าฝนนี้ เด็กอาจไม่เจริญอาหาร แกงจืด จึงเป็นอาหารอ่อนที่เหมาะมาก เพราะมีการปรุงให้นุ่ม ยุ่ย กลืนและเคี้ยวง่าย จะทำให้เด็กเจริญอาหารมากขึ้น ได้รับสารอาหารที่จำเป็น และสามารถหัดให้เด็กกินผักบางชนิดได้ โดยใส่ผสมไปกับการปรุง สำหรับผักที่เคี้ยวยากก็จะนุ่มลง ความขมหายไป ทำให้ได้รับโปรตีน วิตามิน และไฟเบอร์จากผักต่างๆ สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ และพัฒนาการทางร่างกายของเด็ก
...
แต่ถ้าคุณแม่ยุคใหม่ไม่มีเวลามากขนาดนั้นก็ต้องหาตัวช่วยที่ทำจากธรรมชาติ และให้คุณค่าเท่ากับการเคี่ยว 8 ชั่วโมง แค่นี้ก็สามารถทำอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อร่อยถูกปากคุณลูก อย่างแกงจืดรสชาติอร่อยกลมกล่อม.