จั่วหัวมาแบบนี้ เพราะลองนับนิ้วดูแล้วพบว่าร้านเค้กชื่อดังอย่าง “Coffee Beans by Dao” มีอายุครบ 15 ปีเต็มหากเป็นคน เธอคงเป็นสาวน้อยแสนซนในวัยแรกแย้มจากเด็กหญิงสู่เด็กสาว ทุกเรื่องราวมีคำตอบจากคำบอกเล่าโดยเจ้าของคนสวย “ดาว - ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์”

ณ จุดเริ่มต้น

เจ้าของร้านคนเก่งเริ่มต้นเล่าถึงที่มาที่ไปของร้านกาแฟวัย 15 ปีว่า “หลังจากเริ่มทำงานในฐานะแอร์โฮสเตสการบินไทยอยู่ได้ 8 ปี แฟนในขณะนั้น(ปัจจุบันคือสามี หมู - อัมพรพิมล   วงศ์สงวน) ขอให้ลาออก เพราะอายุอานามใกล้ 30 แล้ว อยากมีลูกแล้ว จึงลาออกมาแต่งงานเป็นแม่บ้านอย่างเดียว ด้วยความที่อยู่นิ่งๆไม่ได้ เลยลองทำธุรกิจนำเข้าเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวจากอิตาลี เนื่องจากมีเพื่อนทำอยู่ที่สิงคโปร์ แต่ทำได้ไม่นานค่ะรู้สึกไม่สนุก เพราะลงมือสร้างเองไม่เป็นจึงเลิกไป ประกอบกับมีลูกชายคนโตคือน้องแชมป์ จึงวางมือจากงานทุกอย่างและตั้งใจเลี้ยงลูกอย่างเดียว ด้วยความที่ครอบครัวดาวเป็นข้าราชการ มีธุรกิจอพาร์ตเมนต์ให้เช่า ฝั่งสามีเองก็ค่อนข้างฐานะมั่นคง ตอนนั้นเลยไม่ได้มองว่าจะมีผลกระทบ จนกระทั่งเจอวิกฤติเศรษฐกิจแม้จะไม่ถึงขั้นล้ม แต่ก็ทำให้มองมุมใหม่ว่าเราคงอยู่เฉยไม่ได้แล้ว เพราะช่วงนั้นมีลูกคนที่สอง (น้องบูม) แล้วด้วยไงคะ จึงเริ่มมองหาลู่ทางทำธุรกิจอีกครั้ง ทั้งหมดนี้ทำเพื่อลูกค่ะ ถ้าตอนนั้นยังไม่มีลูกอาจเปลี่ยนใจทำอย่างอื่นก็ได้ จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้หันมาทบทวนใหม่ว่า จริงๆ แล้วเราอยากทำอะไรคำตอบสุดท้ายคือ การเปิดร้านอาหารโฮมเมดในแบบของตัวเองน่าจะดีที่สุด”

...

กำเนิดเค้กแห่งความสุข

“ร้าน Coffee Beans by Dao เริ่มต้นมาจากความฝันในวัยเด็ก แต่หลังแต่งงานยังไม่มีโอกาสลงมือสักที กระทั่งถึงวิกฤติเศรษฐกิจอย่างที่บอกค่ะ ถึงได้เกิดร้านนี้ขึ้นมา ใช้ทั้งความชอบและความรู้ที่เรียนจากเลอ กอร์ดอง เบลอ อังกฤษ มาเปิดร้านค่ะตอนแรกเป็นเพียงมุมเล็ก ๆ ที่อพาร์ตเมนต์ของครอบครัวแห่งนี้ มีเค้ก 3 - 4 ชนิด และมีอาหารประมาณ 10 อย่าง ทุกอย่างเป็นเมนูของที่บ้าน ทั้งสตูว์ลิ้นวัว ข้าวกะเพรา ฯลฯ  ตอนนั้นทำเองทุกอย่างเลย ตั้งแต่เข้าครัวจัดร้าน เสิร์ฟอาหาร กระทั่งเก็บร้าน แรกๆ มีลูกมือประมาณ 10 คน ทุกคนเหนื่อยกันมากค่ะ อย่างตัวดาวเองได้นอนแค่วันละ 2 - 3 ชั่วโมงเท่านั้น ลูกๆ สองคนก็เลี้ยงกันอยู่ในห้องครัว คลานเล่นกันใต้เคาน์เตอร์ทำขนมนั่นล่ะค่ะ เด็กๆ จึงเติบโตมาพร้อมร้านนี้"


ตอนที่เปิดร้านใหม่ๆ เคยมีลูกค้าฝรั่งถามว่า ‘เค้กของคุณเป็นแบบไหน’ สาวดาวบอกว่า ตอบไม่ได้เพราะไม่มีแบบแผน ไม่ได้หรูหราแบบฝรั่งเศส ไม่ได้เนื้อหนักแบบอเมริกัน แต่เป็นแบบไทยๆ สไตล์ดาว ที่พลิกแพลงในแบบที่ตัวเองชอบ โดยเน้นวัตถุดิบดี อบออกมาแล้วอร่อย เป็นเค้กที่เกิดจากความรักและความสุขทุกก้อน

เมนูในตำนาน

“ตลอดระยะเวลาของการเปิดร้านจะมีเมนูขายดี เรียกว่าเป็นเมนูในตำนานก็ว่าได้ค่ะ ถ้าเป็นอาหารจะมีแกงเหลืองปลาแซลมอนก๋วยเตี๋ยวผัดไทย สปาเกตตี และลาซานญ่า เป็นต้น ส่วนเค้กจะมีไวท์ช็อกโกแลตชีสเค้ก ช็อกโกแลตเดวิล คอฟฟี่ครันช์ พายบลูเบอร์รี่  แบล็กฟอเรสต์เค้ก เบบี้แชมป์ เบบี้บูม เบบี้เบลล์ ฯลฯ ซึ่งเค้กตระกูล ‘เบบี้’ ดังกล่าวเป็นการนำชื่อลูกๆ มาตั้ง อย่าง ‘เบบี้แชมป์’ มาจากน้องแชมป์ลูกชายคนโต พอมีเค้กชื่อพี่ปุ๊บ น้องก็มาอ้อนว่าทำไมไม่มีชื่อหนูบ้างก้อนต่อมาจึงเป็นชื่อ ‘เบบี้บูม’ ค่ะ และเพื่อป้องกันลูกคนเล็กน้อยใจ เลยตั้งชื่อเค้กไว้รอว่า ‘เบบี้เบลล์’ ซะเลย แล้วตอนลูกๆ ยังเล็กเขาจะชอบมาเกาะตู้เค้กทุกวันเพื่อดูว่าเค้กของใครจะขายดีกว่ากัน

...

ไลฟ์สไตล์บายดาว

เล่าเรื่องร้านมามากแล้ว ถึงเวลาเจ้าของร้านคนสวยบอกเล่าถึงไลฟ์สไตล์กันบ้าง ซึ่งเจ้าตัวเกริ่นคำแรกเลยว่า เรียบง่ายไม่ซีเรียส  "ตื่นมาสายๆ ก็ออกกำลังกายก่อน ด้วยการวิ่งและทำโยคะประมาณชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง ดาวทำโยคะมาตั้งแต่สาวๆ แล้วล่ะ แต่ไม่ต่อเนื่อง ทุกวันนี้วิ่งมากก็ไม่ดีกับกระดูกเรา เลยหันกลับมาเล่นโยคะ เพราะสะดวกที่สุดแล้วเดินทางไปไหนก็ยังเล่นได้ทุกที่ทั่วโลก จากนั้นจะต่อด้วยการเคลียร์งานเอกสาร แล้วออกตรวจตามสาขาต่างๆ รวมทั้งโรงงานทำขนมเค้กของเรา ตระเวนชิมอาหารกับขนมไปด้วยตอนเย็นกลับมาบ้านจะให้เวลากับลูกๆ แล้วช่วงค่ำก็จะทำขนมก่อน ไม่งั้นนอนไม่หลับ  ยิ่งดึกๆ เงียบๆ จะยิ่งมีสมาธิในการทดลองสูตรค่ะ ครัวขนมบนชั้น 25 เนี่ยถือเป็นสวรรค์ส่วนตัวของดาวเลย"

"ทุกวันนี้มีความสุขที่สุดในโลกแล้วค่ะ มีครอบครัวที่ดี มีงานที่ทำแล้วเกิดความสุข  แม้บางครั้งต้องเจอกับเรื่องราวที่ทำให้ทุกข์ใจบ้าง ก็รับได้สบาย ดาวมองว่าธุรกิจอะไรก็ตาม หัวใจสำคัญนั้นอยู่ที่คุณต้องทำเป็นและมีใจรักที่จะทำ ถึงจะประสบความสำเร็จ” ประโยคส่งท้ายของ  'ดาว-ณัฐธยาน์ ปางพุฒิพงศ์' ผู้หญิงเก่งแห่งยุคที่พอใจกับชีวิตอย่างที่สุดแล้ว.

...

ภาพ/ข้อมูล : Health & Cuisine