หกทศวรรษแล้วที่เต็ดตรา แพ้ค บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มได้ดำเนินธุรกิจเพื่อให้มีอาหารปลอดภัยและมีอยู่พร้อมบริโภคในทุกๆ ที่ทั่วโลก โดยได้เริ่มจัดส่งเครื่องบรรจุเครื่องแรกให้กับลูกค้าในประเทศสวีเดนเมื่อเดือนกันยายน 2495  และหลังจากนั้นไม่กี่ปีก็ได้มีการคิดค้นบรรจุภัณฑ์ระบบ “ยูเอชที” (UHT) ขึ้น ช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบันสะดวกสบายยิ่งขึ้น ทำให้สามารถเก็บอาหารและเครื่องดื่มไว้ได้นานหลายเดือน โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นไม่ใช้วัตถุกันเสีย และสำคัญที่สุดคือยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบถ้วน แต่จะมีกี่คนที่ทราบว่า “เพราะอะไรกล่องยูเอชทีถึงเก็บอาหารหรือเครื่องดื่มไว้ได้นานหลายเดือนโดยไม่ต้องใช้วัตถุกันเสียและไม่ต้องแช่เย็น” และ “กล่องเครื่องดื่มยูเอชทีสามารถปกป้องคุณค่าสารอาหารไว้อย่างครบถ้วนได้อย่างไร”



เต็ดตรา แพ้ค
จึงได้จัดกิจกรรมเวิร์กช็อป “ปกป้องทุกคุณค่า: UHT Happy Protection” ขึ้น ณ ดาษดา เดอะ  ฟลาวเวอร์ เอสเซ้นส์ รีสอร์ท จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อเปิดโลกแห่งเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์กล่องเครื่องดื่มเพื่อการบริโภคที่ไม่เพียงทำหน้าที่นำอาหารหรือเครื่องดื่มอันอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากแหล่งผลิตไปสู่มือของผู้บริโภคที่อยู่ห่างไกลคนละซีกโลกได้ แต่ยังได้รับการออกแบบและพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันเป็นอย่างดี ตลอดจนมีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและโลกของเรา

...



บริษัทชั้นนำด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่มเล่าให้ฟังว่า ความปลอดภัยในอาหาร (Food Safety) ถือเป็นแกนหลักของการดำเนินธุรกิจของเต็ดตรา แพ้ค ตามคำขวัญที่ว่า “ปกป้องทุกคุณค่า™” (PROTECTS WHAT’S GOOD™) อันเป็นปรัชญาสำคัญที่เต็ดตรา แพ้ค ทั่วโลก ยึดถือในการดำเนินธุรกิจเพื่อทำให้อาหารปลอดภัยและมีอยู่พร้อมบริโภคในทุกๆ ที่ทั่วโลก รวมทั้งเป็นการยืนยันถึงการปกป้องคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มที่บรรจุอยู่ภายใน



ที่มาแห่งศักยภาพในการปกป้องคุณค่าสารอาหารของกล่องยูเอชทีอันมีส่วนสำคัญต่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมอาหารนั้นเกิดขึ้นในยุค 1960s (ช่วงปี 2503-2513) เมื่อทีมงานของเต็ดตรา แพ้ค ประสบความสำเร็จในการริเริ่มคิดค้น “เทคโนโลยีการผลิตและบรรจุแบบปลอดเชื้อ (Aseptic Technology)” ซึ่งเป็นการฆ่าเชื้อในระบบปิด สามารถเก็บอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ภายในกล่องไว้ได้นานหลายเดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น ไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย แต่ยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้อย่างครบถ้วนขึ้นเป็นครั้งแรก

จากนั้นเป็นต้นมา เต็ดตรา แพ้ค ยังคงมุ่งมั่นในพัฒนากระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มมาอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่ปีที่ 60 ในปีนี้ โดยในปัจจุบัน เต็ดตรา แพ้ค นับเป็นบริษัทระดับสากลเพียงบริษัทเดียวในโลกที่ให้บริการครบวงจรด้านเครื่องจักรและอุปกรณ์ในกระบวนการผลิต วัสดุบรรจุภัณฑ์ การบรรจุหีบห่อให้แก่โรงงานผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ในกว่า 85 ประเทศ มีโรงงานผลิตวัสดุบรรจุภัณฑ์และฝาปิดจำนวน 42 แห่งศูนย์อบรมด้านเทคนิค 15 ศูนย์ โรงงานประกอบเครื่องจักร 9 โรง และศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) 11 ศูนย์ตั้งอยู่ในทวีปต่างๆ ทั่วโลก

...




นอกจากนั้น ยังมีการแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการใส่ใจ ใช้ความระมัดระวังในการดูแลผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ซึ่งต้องผ่านขั้นตอนที่พิถีพิถันมากมาย นับตั้งแต่ กระบวนการผลิตและบรรจุกล่อง  จนถึงขั้นตอนการขนส่งและจัดเก็บซึ่งจะต้องทำด้วยความระมัดระวังจนกว่าถึงมือของผู้บริโภค เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคเครื่องดื่มที่มีคุณค่าตามที่ต้องการ

และเต็ดตรา แพ้ค ยังให้ความสำคัญกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทั้งคุณค่าและไลฟ์สไตล์ โดยแนวโน้มการออกแบบกล่องเครื่องดื่มในปัจจุบันต้องทำหน้าที่ได้มากกว่า แค่การ “บรรจุ” เพื่อปกป้องคุณค่าอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ภายใน เต็ดตรา แพ้ค จึงมุ่งเน้นการสร้างสรรค์พัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภคและลูกค้าอย่างตรงจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคเรื่องความปลอดภัยในอาหารและคุณค่าทางโภชนาการ ตลอดจนการแบ่งกลุ่มผู้บริโภคแยกย่อยลงไปอีกทั้ง เพศ อายุ ไลฟ์สไตล์ เป็นต้น



ทั้งนี้ เต็ดตรา แพ้ค ดำเนินธุรกิจมา 60 ปีแล้ว โดยยึดหลักปรัชญาในการทำงานของเรา ‘ปกป้อง ทุกคุณค่า’ ซึ่งนอกจากจะปกป้องทุกคุณค่าของผลิตภัณฑ์ที่อยู่ข้างในแล้ว ยังรวมไปถึงการปกป้องสิ่งแวดล้อมอีกด้วย และเรายังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเราเพื่อมอบให้กับผู้บริโภคทั่วโลกอย่างต่อเนื่องต่อไป

...