ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจกับสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งหมั่นออกกำลังกาย และให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน ดังนั้นเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ยังอร่อยปากในเมนูโปรดของตัวเองอยู่ ก็ไม่ต้องตกใจกลัวจะอดกินแล้วละตู เพราะสามารถดัดแปลงสูตร เลี่ยงเครื่องปรุงที่เป็นศัตรูต่อสุขภาพ หันมาหาตัวที่เป็นมิตรแทนได้ อย่างเมนูต้มข่าปลาสลิด ที่นำเสนอไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ก็ใช้น้ำเต้าหู้แทนน้ำกะทิ มาอาทิตย์นี้ก็ได้สูตรเค้กสุขภาพจาก คุณติ๋ว-พัชรินทร์ บูรณสมภพ วัชรพุกก์ มานำเสนอต่ออีก ซึ่งเธอบอกว่า ได้สูตรเค้กมาจากวีรสุ เลยนำมาผสมกับสูตรเค้กลูกพรุนของอังกฤษ แล้วปรับแต่งตามกรรมวิธีของเธอ กลายเป็นเค้กมังสวิรัติที่ไม่ใส่น้ำตาล แต่จะอาศัยความหวานของผลไม้แทน ส่วนนมก็ใช้น้ำถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้แทน และใช้น้ำมันมะกอกแทนเนย
หลายๆคนคงจะจำคุณติ๋ว-พัชรินทร์ ได้บ้าง สมัยที่ยังเป็นสาวรุ่นเมื่อประมาณ 40 กว่าปีที่แล้ว ด้วยความสวยที่พ่อแม่ให้มา จึงได้รับเลือกเป็นดาวธรรมศาสตร์ และได้เป็นผู้อัญเชิญถ้วยพระราชทานฟุตบอลประเพณีระหว่างจุฬาฯกับธรรมศาสตร์ ด้วย คุณติ๋วยังมีความสามารถด้านนาฏศิลป์ โดยเป็นศิษย์เอกของครูสัมพันธ์ พันธุ์มณี จึงได้เห็นเธอในบทนางรำ ออกโชว์ตามงานต่างๆอยู่พักหนึ่ง และยังมีผลงานด้านการประชาสัมพันธ์มาแล้วในหลายหน่วยงาน ทั้ง มาบุญครองเซ็นเตอร์ ยุคก่อตั้ง, ธนาคารนครหลวงไทย มาจนถึงตลาดไท แต่ระยะหลัง คุณติ๋วได้วางมือจากงานประจำ มาเป็นแม่บ้านเต็มขั้นของพล.ต.อ.ชาญวุฒิ วัชรพุกก์ อดีตรอง ผบ.ตร. เมื่อใกล้ถึงวัยเกษียณแล้วขณะนี้ คุณติ๋วจึงพยายามหาอะไรทำเพื่อแก้เหงา ด้วยความที่มีฝีมือในการทำขนมอยู่บ้าง หลายๆคนที่ได้รับแจกขนมจากคุณติ๋วพากันติดใจ เลยเป็นไอเดียให้คุณติ๋วมาลองทำขายดูบ้าง แต่ก็เลือกทำตามใบสั่งเท่านั้น เพื่อจะได้มีเวลาให้กับสามีบ้าง ใครที่อยากทานกรอบเค็มสูตรโบราณ เค้ก หรือคุกกี้ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน โทรสั่งได้ที่ 08-1629- 6661 หรือ 0-2691-5240
...
ส่วนผสมเค้กมังสวิรัติขนาด 2 ปอนด์ : กล้วยหอมสุก (แต่ไม่ถึงกับสุกงอมจะมีเชื้อรา) 100 กรัม/ลูกพรุน 60 กรัม/แอปเปิ้ลแห้ง 60 กรัม นำผลไม้ทั้งสามอย่างสับรวมกันและปั่นให้ละเอียด/ลูกพรุนหั่นลูกเต๋า 80 กรัม/แอปเปิ้ลแห้งหั่นลูกเต๋า 80 กรัม/กล้วยตากหั่นลูกเต๋า 80 กรัม/แอพริ-คอตแห้ง (Apricot) หั่นลูกเต๋า 80 กรัม/แป้งตราว่าว 300 กรัม/ผงฟู 1ชช./เบกกิ้งโซดา 1ชช./วา-นิลลา 2 ชต./ผงลูกจันทน์ (Nutmeg) 1/2 ชช./ผงซินนามอน 1/2 ชช./ผงออล สไปซ์ 1/2 ชช. (สำหรับผงเครื่องเทศ 3 อย่างหลังนี้ถ้าไม่ชอบกลิ่น จะไม่ใส่ก็ได้)/เกลือ 1 1/4 ชช./นมถั่วเหลืองกล่อง (ชนิดไม่มีน้ำตาล) 2 กล่อง หรือ 230 ซีซี/น้ำมันมะกอก 200 มล./น้ำผลไม้หมัก (แอปเปิ้ล ไซเดอร์) 3 ชต.
...
วิธีทำ 1) ร่อนแป้งที่ผสมผงฟู เบกกิ้งโซดา วา-นิลลา ผงลูกจันทน์ ผงซินนามอน และผงออล สไปซ์ เข้าด้วยกัน 2) นำผลไม้แห้งหั่นลูกเต๋าทั้ง 4 อย่างลงผสม และคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3) ใส่ผลไม้ที่ปั่นไว้แล้วลงผสม และคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ 4) เทนมถั่วเหลืองจากกล่องใส่รวมกันในภาชนะ แล้วค่อยๆรินน้ำมันพืชลงผสม ควรใช้พายยางคนไปมา พยายามอย่าคนเป็นวงกลม 5) เพื่อไม่ให้น้ำมันลอยตัว ค่อยๆเทแอปเปิ้ล ไซเดอร์ ลงผสม และคนแบบเดิม จะสังเกตเห็นว่า ส่วนผสมจะข้นขึ้น และนมกับน้ำมันจะรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน 6) เทส่วนผสมข้อ 5 ลงผสมกับแป้งในข้อ 3 และตะล่อมให้เข้ากันด้วยพายยางอย่างเบาๆมือ 7) เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว จึงเทลงในพิมพ์ที่กรุด้วยกระดาษรองเค้ก ซึ่งทาเนยขาวไว้บางๆกันเนื้อเค้กติดกระดาษ 8) นำเข้าอบที่ไฟ 180ํC ประมาณ 45 นาที หรือทดสอบด้วยการจิ้มไม้ลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดไม้ขึ้นมาด้วย แสดงว่าสุกใช้ได้แล้ว.
...