ภาวะโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก กลายเป็นปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับบรรดาพ่อแม่ที่มีลูกน้อยเป็นอย่างยิ่ง ดูเม็กซ์ ภายใต้ “ดานอน เบบี้ นิวตริชั่น” หนึ่งในผู้นำด้านโภชนาการเด็กระดับโลก จึงไม่รอช้าเร่งสานต่อเจตนารมณ์อย่างต่อเนื่อง ในการช่วยป้องกันเด็กไทยจากภาวะโรคภูมิแพ้โปรตีนนมวัว โดยจับมือกับ 3 สถาบันการแพทย์หลักด้านกุมารเวช จัดงานสัมมนา วิชาการทางการแพทย์ “Specialized Nutrition Update” ขึ้น ณ โรงแรมคอนราด เมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งนอกจากจะเชิญแพทย์ระดับโลกมาให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับกุมารแพทย์ไทยกว่า 200 ท่านแล้ว ยังเป็นเวทีในการทำประชาพิจารณ์ “ร่างแนวปฏิบัติสำหรับกุมารแพทย์และแพทย์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อการดูแลทารกและเด็กเล็กจากโรคภูมิแพ้นมวัว” ฉบับแรกของประเทศไทยอีกด้วย
รศ.นพ. สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ นายกสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภูมิแพ้นมวัวเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ยาก เพราะอาการคล้ายกับโรคอื่นๆ ซึ่งหากเด็กได้รับความช่วยเหลือช้า อาจลุกลามไปแพ้อย่างอื่นต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การแพ้อากาศที่ทำให้เกิดอาการหวัดเรื้อรัง หรือหอบหืด หรือที่เรียกกันว่า Allergic march ซึ่งจะยิ่งกระทบต่อคุณภาพชีวิตและพัฒนาการของเด็กเมื่อเติบโตขึ้น จึงเป็นที่มาของการร่วมมือระหว่างชมรมโรคทางเดินอาหารและโรคตับ
ในเด็กแห่งประเทศไทย ชมรมโภชนาการเด็กแห่งประเทศไทย และสมาคมโรคภูมิแพ้ โรคหืด และวิทยาภูมิคุ้มกันแห่งประเทศไทย ในการร่างแนวปฏิบัติสำหรับแพทย์ไทย ในการดูแลรักษาโรคภูมิแพ้นมวัวในเด็กขึ้น โดยครอบคลุมรายละเอียดชัดเจนเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่วิธีการวินิจฉัยจากอาการ การทดสอบและการอ่านผล เพื่อให้เกิดความถูกต้องแม่นยำ ตลอดจนแนวทางการรักษาและโภชนาการทางเลือกสำหรับเด็กแพ้นมวัว
ด้าน รศ.พญ.อุมาพร สุทัศน์วรวุฒิ ประธานชมรมโภชนาการเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวในส่วนของโภชนาการสำหรับเด็กแพ้นมวัว สำหรับร่างแนวปฏิบัติฯ คือ ทารกที่ได้รับนมแม่ ควรได้รับนมแม่ต่อไปจนถึงอายุ 2 ปีหรือนานกว่านั้น โดยแนะนำให้แม่งดนมวัวและเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีโปรตีนจากนมวัว กรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้จริงๆ ก็มีนมประเภทที่เป็น “อาหารทางการแพทย์” ซึ่งการจะเลือกใช้ชนิดไหนนั้น แพทย์จะเป็นผู้แนะนำ โดยคำนึงถึงปัจจัยหลักๆ หลายประการประกอบกันคือ ชนิดของอาการแพ้ ระดับความรุนแรง อายุของผู้ป่วย และค่าใช้จ่าย
สำหรับทารกที่มีความเสี่ยงที่จะแพ้นมวัว เนื่องจากประวัติครอบครัวมีการแพ้มาก่อน รศ.นพ. สุวัฒน์ ให้คำแนะนำว่า นมแม่จะป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ดีที่สุด เพราะมีสารอาหารครบ รวมทั้งมีสารพรีไบโอติกด้วย แต่ถ้าหากมีความจำเป็นไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ปัจจุบันก็มีโภชนาการนมเพื่อการป้องกันการแพ้นมวัวโดยเฉพาะ ที่เรียกว่านมสูตรไฮโปแอลเลอเจอนิค หรือ เอช.เอ. (H.A.) คือนมวัวที่ผ่านนวัตกรรมการผลิตที่ทำให้โมเลกุลของโปรตีนเล็กลง มีประสิทธิภาพที่ดีสำหรับใช้ป้องกันในเด็กที่เสี่ยงต่อการแพ้นมวัว โดยปัจจุบันมีการศึกษาว่า นมสูตรไฮโปแอลเลอเจอนิคที่เสริมพรีไบโอติก โอลิโกแซคคาไรด์ มีส่วนช่วยพัฒนาระบบภูมิต้านทานในลำไส้ของเด็กและช่วยลดอุบัติการณ์แพ้ได้
ต่อแต่นี้ไปทั้งกุมารแพทย์และคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะภูมิแพ้โปรตีนนมวัวคงดีใจ ที่โรคนี้จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการเจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพของเด็กอีกต่อไป.
...