อาหารญี่ปุ่นจัดเป็นอาหารนานาชาติที่คนไทยคุ้นเคยและชอบรับประทานมากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะไก่ย่างซอสเทริยากิ ที่ผู้แนะนำในวันนี้บอกว่าง่ายที่สุด ทำอย่างไรก็อร่อย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่มีฝีมือทางการครัว จะรอช้าอยู่ไย รีบลุกขึ้นมาโชว์ฝีมือกันเลยเถอะค่ะ


คุณบุญญฤทธิ์ ณ วังขนาย ผู้จัดการทั่วไปกลุ่มวังขนาย ทายาทผู้ผลิตน้ำตาลทรายยักษ์ใหญ่ ของเมืองไทย เป็นชายหนุ่มอีกคนหนึ่งที่ชอบเข้าครัวเป็นชีวิตจิตใจ เขาเล่าว่า เริ่มทำอาหาร (เจียวไข่) กินเองมาตั้งแต่อยู่ประถม 1 ด้วยความที่บ้านอยู่ในไร่ ทุกคนต้องทำงานกันหมด การกินการอยู่จึงต้องเป็นเวลา ถ้าคนไหนมากินไม่ตรงเวลา ก็จะต้องหาทานเอง และยิ่งเขาถูกส่งไปอยู่โรงเรียน ประจำตั้งแต่ 4 ขวบ ชีวิตจึงโตมาด้วยการต้องช่วยเหลือตัวเอง

...


คุณฤทธิ์ หรือบุญญฤทธิ์ ยังเล่าต่ออีกว่า ยิ่งได้ทำครัวก็ยิ่งสนุก ขนาดเรียนอยู่มัธยมปลาย (โรงเรียนเตรียมอุดมฯ) ออกจากบ้านมาโรงเรียนตั้งแต่ตี 5 มีเวลาว่าง 1-2 ชั่วโมงก่อนโรงเรียนเข้า ก็แวะเข้าไปเรียนทำอาหารที่ UFM ตรงสยามสแควร์ เป็นการฆ่าเวลา และชีวิตการทำครัวบรรเจิดยิ่งขึ้น ก็ตอนไปเรียนต่อปริญญาตรี-โท ที่ญี่ปุ่น คุณฤทธิ์บอกว่า ใช้ช่วงเวลาว่างจากการเรียนในตอนเย็น ไปเข้าคอร์สเรียนทำอาหารญี่ปุ่นและอาหารนานาชาติ เพื่อเอามันส์อยู่ปีครึ่ง จนได้ใบอนุญาตที่สามารถเปิดร้านอาหารที่ญี่ปุ่นได้เลย และวันนี้เขาจึงให้สูตรการทำไก่ย่างซอสเทริยากิ พร้อมข้าวอบญี่ปุ่น มาลองทำกันดู


เครื่องปรุงไก่ย่างซอสเทริยากิ : สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น/น้ำตาลทราย 1 ชช./เหล้าสาเก 1 1/2 ชต./มิริน 1 1/2 ชต./ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 1/2 ชต./ พริกไทย และ เกลือ อย่างละเล็กละน้อย.....วิธีทำ 1) เริ่มจากปรุงซอสก่อน โดยนำส่วนผสมตั้งแต่น้ำตาลจนถึงซีอิ๊วญี่ปุ่นมาผสมเข้าด้วยกัน ให้มีรสหวานนำและเค็มตาม 2) โรยเกลือและพริกไทยที่สะโพกไก่ให้ทั่ว 3) นำลงย่างในกระทะด้วยไฟปานกลาง โดยเอาด้านหนังลงก่อน จนกระทั่งเหลืองเกรียม จึงพลิกกลับอีกด้าน 4) เทน้ำซอสที่ผสมไว้ลงในกระทะที่ย่างไก่อยู่ พร้อมกับหรี่ไฟลง และปิดฝากระทะ เพื่อให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่จนทั่ว 5) เมื่อน้ำซอสงวดลง ให้ใช้ตะเกียบหรือไม้จิ้มที่เนื้อไก่ ถ้ามีน้ำมันใสๆออกมา แสดงว่าไก่สุกแล้ว จึงนำขึ้นจากกระทะ 6) หั่นตามขวางชิ้นพอดีคำ ส่วนน้ำซอสที่เหลือจากเคี่ยวไปกับไก่ให้เก็บไว้สำหรับราดตอนเสิร์ฟ


เครื่องปรุงข้าวอบญี่ปุ่น : ข้าวสาร 2 ถ้วย/ โครงกระดูกไก่ 1 โครง/ขิงซอย ตามชอบ/แครอทซอย (อย่าใส่มาก)/เห็ดหอมซอย (อย่าใส่มาก)/ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ชต./มิริน 3 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้)/เหล้าสาเก 3 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้)/น้ำเปล่า 5 ถ้วย.....วิธีทำ 1) ต้มโครงกระดูกไก่กับน้ำเปล่า 5 ถ้วย ต้มให้น้ำเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น 2) ซาวข้าวสารให้สะอาด 3) นำเครื่องปรุงที่เหลือผสมกับน้ำซุป และเทลงหม้อหุงข้าวรวมกับข้าวสาร แล้วหุงไปตามปกติ ก็จะเป็นข้าวอบ ทานกับไก่ย่างซอสเทริยากิ เข้ากันดีทีเดียวค่ะ.

...