นักวิทยาศาสตร์การอาหารมหาวิทยาลัยฟลอริดา สเตท ของสหรัฐฯกล่าวส่อว่า แตงโมอาจจะเป็นยาธรรมชาติ รักษาผู้ที่มีอาการก่อนจะเป็นความดันโลหิตสูง อันเป็นอาการขั้นต้นของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างชะงัด

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อาจูโร ฟิเกรัว กับคณะ ได้พบว่าเมื่อเอากรดอะมิโนจากสารสกัดจากแตงโมให้ผู้ป่วยชายหญิง 9 ราย วัยระหว่าง 51-57 ปี กินทุกวัน เป็นเวลา 6 อาทิตย์ จะช่วยให้เลือดลมเดินสะดวกขึ้น และความดันโลหิตก็ลดลง

เขากล่าวว่า   ผลการค้นพบส่อว่าอาหารจรรโลงสุขภาพนี้มีประโยชน์ช่วยขยายหลอดเลือด และอาจจะสกัดกั้นอาการก่อนหน้าจะเป็นโรคความดันโลหิต ไม่ให้ถึงกับเป็นโรคเต็มตัวได้ ซึ่งโรคความดันเป็นปัจจัยเสี่ยงใหญ่ของโรคหัวใจ และอัมพฤกษ์ อัมพาตอย่างหนึ่ง "เราหวังจะวิจัยต่อไปกับกลุ่มที่มีขนาดใหญ่มากกว่านี้".